Những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc thiết kế đồ họa
  • Ngày đăng: 04-03-2022
Thiết kế đồ họa không chỉ ảnh hưởng bởi yếu tố yêu vẽ, đam mê, khéo léo bẩm sinh. mà còn phụ thuộc vào kiến thức chuyên môn, khả năng vận dụng, tiếp cận những công nghệ mới. Đấy là chưa xét đến những tiêu chí về kỹ năng mềm trong lĩnh vực này.

Kính mời đọc giả cùng Tuyển dụng Đà Nẵng tìm hiểu về những kỹ năng mềm trong ngành thiết kế đồ họa có thể tạo ra những bước ngoặt, chuyển biến đáng kể trong sự nghiệp. Xem thử bạn có trúng tiêu chí nào dưới đây không nhé!

Lắng nghe và thấu hiểu

Không chỉ riêng trong ngành thiết kế đồ họa, mà bất kỳ ngành nghề nào khác cũng vậy. Khi trao đổi cùng sếp (hoặc khách hàng đối với freelancer) về dự án mới, một nhà thiết kế giỏi sẽ dành phần nhiều thời gian của cuộc trò chuyện để lắng nghe nhiều hơn. Phần lớn những gì khách hàng nói sẽ ở dạng câu hỏi phù hợp và thông minh, được đặt ra nhằm thu thập thông tin mấu chốt về dự án thiết kế. Lắng nghe đồng nghĩa với chuyện bạn có được nhiều kiến ​​thức quan trọng. Chính điều này sẽ giúp tạo ra các giải pháp thiết kế thực sự hiệu quả. Chịu khó lắng nghe sẽ giúp bạn thu thập thông tin nhanh, gọn...thay vì phải gặp khách hàng nhiều lần và tra hỏi nhiều vấn đề khác nhau.

Giao tiếp

Bỏ ngay cái suy nghĩ thiết kế đồ họa chỉ ngồi một chỗ vẽ vời. Kỹ năng của một nhà thiết kế đồ họa sẽ không hoàn thiện nếu không có khả năng giao tiếp tốt. Khi giao tiếp nhiều hơn, có nghĩa là bạn đang có nhiều ý tưởng hơn. Đây cũng là một kỹ năng quan trọng để thuyết trình, nói chuyện với khách hàng và cấp trên. Ngoài ra, kỹ năng này cũng giúp quản lý kỳ vọng của sếp liên quan đến tiến độ và chất lượng công việc.

ky nang mem thiet ke do hoa

Thiết kế đồ họa cần nhiều kỹ năng mềm hơn bạn nghĩ!

Tư duy đổi mới

Nhìn mọi vật với con mắt của người mới là cơ sở quan trọng cho một tư duy phát triển. Khi bạn nghĩ rằng bạn biết tất cả các giải pháp khả thi cho một vấn đề thiết kế ngay từ đầu, bạn sẽ ngừng xem xét những ý tưởng mới, sáng tạo hơn.

Trái lại, khi bạn tiếp cận các vấn đề với suy nghĩ của người mới bắt đầu hoặc với ý tưởng rằng luôn có chỗ cho sự phát triển và cải tiến, bạn sẽ cân nhắc các giải pháp từ các nguồn rộng hơn. Bạn có nhiều khả năng nảy ra một ý tưởng chưa từng được thử trước đây. Điều đó tác động trực tiếp đến sự sáng tạo và đổi mới của bạn.

Tư duy đổi mới cũng rất quan trọng vì tốc độ phát triển của thiết kế và công nghệ. Những gì đã là xu thế cách đây một năm có thể bây giờ đã lỗi thời. Nếu không đổi mới và liên tục phát triển, bạn sẽ chỉ xoay quanh các mẫu thiết kế cũ mà mọi người đã nhìn thấy trước đây.

Sáng tạo và tư duy là sinh mệnh của ngành Thiết kế đồ họa

Giải quyết mâu thuẫn

Tại sao điều này lại quan trọng trong công việc thiết kế đồ họa? Các nhà thiết kế đồ họa làm việc với đồng đội, sếp và khách hàng, vì vậy chắc chắn sẽ có bất đồng xảy ra theo thời gian. Các nhà thiết kế có kỹ năng giải quyết mâu thuẫn có thể giữ bình tĩnh trong khi giúp mọi người tiến tới giải pháp. Điều này nói thì dễ hơn làm, nhưng nó rất cần thiết cho mối quan hệ giữa bạn và khách hàng cũng như khả năng tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Quản lý thời gian

Hầu hết các nhà thiết kế đồ họa thường đảm nhận nhiều dự án cùng lúc. Người làm việc nơi công sở có xu hướng làm nhiều việc để có thêm kinh nghiệm và các freelancer thường nhận nhiều hơn những gì họ nghĩ họ có thể hoàn thành.  

Đây là lúc cần đến kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Có thể sử dụng tốt thời gian không chỉ làm tăng tối đa chất lượng công việc mà về tổng thể bạn sẽ ít căng thẳng hơn. Chắc chắn bạn sẽ không muốn liên tục lo lắng về công việc trong khi đang xem một bộ phim phải không? Nếu quản lý thời gian không tốt, sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc sẽ bị mất đi, dẫn đến việc bạn sẽ bị kiệt sức và chán nản.

Kiên trì, bền bỉ

Với công việc thiết kế đồ họa, sẽ có những thay đổi, sẽ có những lần phải thực hiện lại và sẽ có những thứ bị loại bỏ vào phút cuối. Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng tiếp nhận mọi thứ một cách bình tĩnh và kiên trì. Thay đổi cho phù hợp là điều không thể tránh khỏi, do đó hãy kiên trì tạo ra thiết kế tốt nhất mà bạn có thể.

Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc (còn được gọi là EQ) là khả năng nhận thức, kiểm soát và thể hiện cảm xúc của một người cũng như xử lý vấn đề giữa các cá nhân một cách thấu đáo. Tại sao điều này rất quan trọng đối với các nhà thiết kế? Hầu hết các thiết kế được tạo ra nhằm thu hút và thuyết phục một nhóm đối tượng nào đó, điều này đòi hỏi mức độ hiểu biết nhất định về tâm lý con người và điều gì thúc đẩy họ. Trí tuệ cảm xúc có liên quan mật thiết đến điều đó. Tuy nhiên, người làm trong ngành này cũng phải biết kiểm soát cảm xúc cá nhân để phù hợp hơn cho nhiều dự án, tệp đối tượng khách hàng khác nhau. Quá cảm xúc về một vấn đề gì đó đôi khi lại bị phản tác dụng.

Bên cạnh tác động trực tiếp trong công việc, trí tuệ cảm xúc cũng ảnh hưởng đến cách bạn hợp tác với các thành viên trong nhóm, khách hàng và người quản lý. Những người có EQ cao thường làm việc tốt hơn với những người khác và có các mối quan hệ công việc hài hòa hơn.

Bạn có thể thấy rằng công việc thiết kế đồ họa đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn bạn có thể nhận ra! Có kỹ năng đồ họa xuất sắc là điều bắt buộc, nhưng đó không phải là tất cả. Tính cách và kỹ năng mềm của bạn cũng là yếu tố quan trọng. Hãy chứng tỏ bạn là một người chuyên nghiệp thực sự bằng cách đạt được và liên tục cải thiện những kỹ năng mềm này nhé.

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng