Chọn nghề nghiệp thế nào khi không biết mình thích nghề gì?
 • Ngày đăng: 02-03-2022
Rất nhiều bạn trẻ mới ra trường ngày nay loay hoay trong việc chọn nghề nghiệp vì không biết mình thích nghề gì. Hay thậm chí nhiều người lăn lộn ngoài cuộc sống rất nhiều năm vẫn chưa thể tìm ra công việc lý tưởng cho mình.

Vậy làm thế nào để lựa chọn việc làm phù hợp với bản thân khi không biết mình thích ngành nghề gì? Đi tìm lời giải cho câu hỏi này và tìm việc làm tại Đà Nẵng phù hợp với bản thân trên Việc Làm Đà Nẵng.

Khám phá tiềm năng của chính mình bằng cách đặt ra những câu hỏi

Hãy dành thời gian để suy ngẫm và đánh giá lại những giá trị mà mình đang có. Chúng bao gồm các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và tính cách cá nhân. Từ đó làm cơ sở để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Bạn có thể tham khảo những câu hỏi dưới đây để tự hỏi chính bản thân mình khi không biết mình thích nghề gì:

Bên cạnh đó, hãy nghĩ đến một môi trường làm việc lý tưởng mà bạn tự tin sẽ phát huy được hết tiềm năng của mình ở đó. Bạn có thể nghĩ đến những câu hỏi như:

 • Bạn có những kỹ năng mềm nào?

 • Bạn đang sở hữu những kiến thức hay kỹ năng chuyên ngành nào nổi trội?

 • Tính cách cá nhân của bạn là gì?

 • Thành tựu lớn nhất của bạn là gì?

 • Bạn ưu thích lĩnh vực nào?

 • Bạn đang tìm kiếm điều gì trong công việc của mình trong tương lai?

Phân tích về chính bản thân mình là bước đầu tiên để phá vỡ rào cản trong tâm trí khi không biết mình thích nghề gì. Hãy tự đặt ra cho mình càng nhiều câu hỏi càng tốt, và sau đó viết ra mọi suy nghĩ, chi tiết mà bạn có trong đầu cho từng câu hỏi.

 • Bạn mong đợi một môi trường làm việc như thế nào?

 • Bạn thích làm việc với một người sếp như thế nào?

 • Bạn mong muốn những đồng nghiệp của mình sẽ như thế nào?

 • Điều gì được bạn ưu tiên nhất khi tìm kiếm một công việc?

Chọn nghề dựa vào kỹ năng bạn có

Nắm giữ nhiều kỹ năng quan trọng giúp ích cho việc chuyển từ ngành này sang ngành khác dễ dàng. Một báo cáo của Burning Glass chỉ ra rằng, kỹ năng nghiên cứu luôn được xếp hạng cao trong top 10 kỹ năng quan trọng nhất của hầu hết các ngành công nghiệp khác nhau; từ tiếp thị và PR đến chăm sóc sức khỏe và CNTT.

Hãy suy nghĩ rộng ra và xem xét kỹ năng cứng và mềm; cùng kinh nghiệm làm việc trước đó của bản thân; có thể ứng dụng cho một ngành công nghiệp khác hay không. Ví dụ, bạn luôn yêu thích âm nhạc, nhưng lại có tông điếc. Thay vì học guitar, bạn học thiết kế và sử dụng các kỹ năng đó cho việc thiết website của các ban nhạc; hoặc hãng thu âm.

Hay với người làm trong lĩnh vực F&B, bạn không nấu ăn ngon và không đủ tài chính để mở hàng quán của chính mình; thì việc trở thành phóng viên; biên tập viên chuyên mục “Ẩm thực” cũng là lựa chọn thú vị. Vì bạn có khả năng viết lách và chụp ảnh món ăn thu hút chẳng hạn.

Nói chuyện với nhiều người và tìm hiểu về công việc của họ

Không phải ai cũng có cơ hội để trải nghiệm tất cả các công việc để biết mình muốn làm gì.

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với những người làm việc trong các lĩnh vực mà bạn quan tâm để tìm hiểu về con đường sự nghiệp của họ và nhận lời khuyên để lựa chọn nghề nghiệp. 

Đó có thể là bạn bè, hoặc người thân quen của bạn. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các hội nhóm tìm việc làm trên mạng xã hội, lập các chủ đề để thu hút mọi người đưa ra ý kiến và trao đổi thêm nếu thấy cần thiết.

Lập danh sách các công việc muốn thử sức

Sau khi hiểu hơn về tiềm năng của bản thân và có được ý kiến trao đổi từ nhiều người, đây là lúc bạn dần hình dung được công việc mà mình muốn theo đuổi.

Hãy liệt kê hết ra mọi chức vụ, những công ty và lĩnh vực mà bạn thực sự quan tâm, hay một mô tả công việc mà bạn muốn làm.

Có rất nhiều nguồn công việc khác nhau để bạn lựa chọn nghề nghiệp khi không biết mình thích nghề gì.

Đơn cử như từ các mối quan hệ xung quanh, nghiên cứu thêm trên Internet về các lĩnh vực đang có nhu cầu nhân sự cao, nghía qua các trang tin tuyển dụng để xem nhu cầu tuyển người của các công ty ra sao. 

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng sẽ tìm được một công việc đáp ứng được mọi nhu cầu bản thân đã đề ra. Chúng có thể sẽ khác biệt đôi chút về chức danh hay mô tả công việc.

Vì vậy, hãy luôn có một tư duy linh hoạt khi lên danh sách công việc này nhé.

Nghiên cứu và thu hẹp danh sách các công việc muốn làm

Khi đã có được một danh sách sơ bộ những công việc bạn muốn làm, hãy tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn về từng chức danh, ngành nghề, lĩnh vực hay công ty trong danh sách đó. 

Không phải tất cả những gì được liệt kê ra đều phù hợp với bạn. Có tất nhiều yếu tố khác tác động đến quyết định chọn nghề nghiệp của bạn như: lương, phúc lợi, kỹ năng cá nhân, yêu cầu công việc, cơ hội thăng tiến, triển vọng nghề nghiệp, v.v. 

Bạn cần phải đầu tư nghiên cứu các nghề nghiệp nhiều hơn để đưa ra câu trả lời cụ thể. So sánh với nhu cầu của bản thân và chọn ra công việc muốn trải nghiệm nhất tại thời điểm hiện tại.

Đầu tư thời gian cho lĩnh vực yêu thích

Trình độ học vấn, chuyên ngành đại học xây dựng kỹ năng chuyên môn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa loại công việc sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn giới hạn các ngành nghề bạn có thể làm hoặc muốn làm. 

Nếu học chuyên ngành sinh học; bạn sẽ không bị giới hạn trong các lĩnh vực y tế hoặc khoa học. Hoặc nếu đã học các lớp về lập trình máy tính, điều đó không có nghĩa là bạn phải có một công việc trong ngành công nghệ thông tin.

Tương tự, những người từng tốt nghiệp ngành marketing; vẫn có thể chuyển hướng sang làm lập trình viên; nếu tính cách của họ không hợp cho việc ngoại giao thường xuyên. Điều quan trọng là bản thân không ngừng học hỏi và liên tục trau dồi kỹ năng quan trọng cho bản thân. 

Có thể bạn quan tâm: Những khó khăn thường gặp khi bắt đầu một công việc mới

Tìm kiếm cơ hội hợp tác để trải nghiệm

Lý thuyết cần đi đôi cùng thực hành, phải làm thì mới biết mình hợp với nó bao nhiêu phần trăm. Có thể, bạn chỉ đang thích nó thông qua những bài viết và chia sẻ từ người khác. Hiện nay, các tổ chức lớn nhỏ tại các thành phố lớn cũng khá cởi mở trong việc tuyển dụng người mới; thực tập sinh hoặc học việc.

Chẳng hạn, trong lĩnh vực marketing rộng lớn, có rất nhiều vị trí bạn có thể thử từ nhân viên chạy sự kiện; copywriter; account đến planner.

Bắt đầu với vai trò thực tập cho bạn thời gian ngắn trải nghiệm ngắn hạn và khi không thích có thể chuyển ngay. Nếu đã “kinh qua” hết các vị trí này mà bạn vẫn không thấy hài lòng; thì xin tuyên bố rằng; “bạn sinh ra và không dành cho marketing”; một cơ hội mới và lĩnh vực mới đang đợi bạn chinh phục phía trước.

Một ví dụ khác về việc tìm kiếm lĩnh vực nghề nghiệp mới; bên cạnh nhu cầu duy trì công việc cũ để đảm bảo sinh hoạt phí. Nếu bạn yêu thích công việc tư vấn và bán hàng; bạn có thể làm thêm nó vào cuối tuần hoặc buổi tối; với chức danh công tác việc kinh doanh online/sale. 

Hiện nay, vị trí này được tuyển dụng khá nhiều và cũng không yêu cầu người làm đến cơ quan. Thời gian làm việc linh hoạt giúp bạn có thể tiếp tục công việc ban ngày như nguồn thu chính. Và dành một khoảng nhỏ cho công việc mới mà bạn chỉ muốn bắt đầu nhẹ nhàng để kiểm tra; trước khi chuyển sang hẳn vì yêu thích thật sự.

Nâng cấp bản thân, cập nhật CV

Sau khi đã xóa bỏ được rào cản “không biết mình thích nghề gì”, đã đến lúc bạn tập trung để phát triển bản thân theo hướng sự nghiệp đã lựa chọn

Nếu cảm thấy mình vẫn còn thiếu sót ở một phương diện nào đó về kiến thức hay kỹ năng, hãy tìm kiếm các khóa học bổ trợ để xây dựng một nền tảng tốt.

Điều này giúp bạn tránh bị mất phương hướng khi bắt đầu công việc mà thiếu đi những kỹ năng cần thiết. Việc nâng cấp bản thân cũng mang lại lợi ích lớn cho công cuộc ứng tuyển sắp tới, giúp bạn tự tin hơn với CV của mình.

Thêm vào đó, CV cần được điều chỉnh để phù hợp với công việc sắp trải nghiệm. Hãy cập nhật những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc có liên quan để tạo sự liên kết chặt chẽ hơn với công việc mới.

Dám bước ra khỏi vùng an toàn

Khi không biết mình thích nghề gì, bạn càng phải mạnh dạn khám phá và xông pha nhiều hơn. Đừng để nỗi sợ thiếu kinh nghiệm khiến bạn ngại khám phá bản thân. 

Mọi sự thành công đều bắt đầu từ những khởi đầu nhỏ. Giai đoạn ban đầu buộc bạn phải tập cách chấp nhận những thiếu sót của bản thân để phấn đấu hoàn thiện.

Đừng ngại bắt đầu với những vị trí thấp nhất trong công ty như thực tập sinh hay người học việc. Bạn có thể nghĩ rằng đây chỉ là những công việc “bưng trà rót nước”. 

Thế nhưng chúng mang lại cho bạn những ấn tượng đầu tiên về môi trường làm việc chuyên nghiệp, cũng như cách các anh chị đi trước xử lý và tư duy trong công việc với một lĩnh vực nào đó.

Từ đó bạn sẽ nhận ra liệu công việc mà họ đang làm có phải là điều mà mình đang tìm kiếm hay không. Nếu đúng, đây là cơ hội tốt để học tập kinh nghiệm từ chính họ.

Đừng dừng lại khi đã chọn được công việc mình thích. Hãy tiếp tục phát triển nó, đặt ra những kỳ vọng mới trong công việc và cố gắng hoàn thành nhé!

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để làm việc; do đó; hãy chọn công việc, lĩnh vực mình muốn làm và theo đuổi. Chỉ có như vậy, bạn mới hạnh phúc từ 8h sáng đến 6h chiều mỗi ngày và hoàn thành tốt nó; dù có bất cứ thử thách nghề nghiệp nào.

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng