Kỹ năng viết email cho nhà tuyển dụng, từ chối lời mời phỏng vấn sao cho lịch sự nhất
  • Ngày đăng: 30-06-2020
Bạn vừa nhận được một lời mời tham gia phỏng vấn nhưng không thể đến dự? Bạn nên viết email từ chối phỏng vấn như thế nào để không mất lòng nhà tuyển dụng, lại giúp bạn mối quan hệ hoà hảo với họ?

Với tỷ lệ cạnh tranh việc làm cao như hiện nay thì chuyện nộp hồ sơ xin việc cho nhiều công ty cùng một lúc là điều rất đỗi bình thường. Thế nhưng, vấn đề ở đây là bạn nên làm gì khi nhận được lời mời từ nhiều doanh nghiệp cùng một lúc? Trong một vài trường hợp, từ chối phỏng vấn lại là sự lựa chọn khôn ngoan nhất. Làm sao để từ chối phỏng vấn mà không gây mất lòng với nhà tuyển dụng?

Bài viết này, Tuyển dụng Đà Nẵng sẽ gợi ý cho bạn câu trả lời hợp lý nhất.

Lý do bạn nên từ chối đến buổi phỏng vấn 

Cuộc sống này là một chuỗi những cơ hội bất ngờ, và một khi nó đã trôi qua thì chẳng thể quay lại. Vì vậy, hãy luôn tỉnh táo và nắm bắt những cơ hội đến với mình. Đặc biệt là trong công việc, đôi khi để có được cơ hội làm việc tốt hơn, bạn phải học cách từ chối lời mời phỏng vấn từ những doanh nghiệp khác.

Đừng tham lam ôm đồm hết mọi thứ để rồi không nhận được kết quả. Khi đứng trước quá nhiều lời mời phỏng vấn. Bạn hãy cân nhắc môi trường nào thích hợp để phát triển và gắn bó lâu dài để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Lý do bạn nên từ chối đến buổi phỏng vấn 

Khi để có được cơ hội làm việc tốt hơn, bạn phải học cách từ chối lời mời phỏng vấn từ những doanh nghiệp khác.

Dưới đây là một số lý do từ chối phỏng vấn thường gặp:

  • Bạn vừa nhận công việc mới ở một nơi tốt hơn
  • Bạn nhận thấy công ty mới không có nhiều cơ hội thăng tiến
  • Bạn có vài người quen làm ở đây và bạn không thích họ, không muốn làm cùng họ
  • Bạn vừa nhận được một lời phỏng vấn từ công ty khác tốt hơn

Có vô số lý do để bạn không muốn nhận lời mời phỏng vấn. Tuy nhiên, để từ chối lời mời của doanh nghiệp, bạn cần phải thật khéo léo. Bởi rất có thể doanh nghiệp mà bạn từ chối đến làm việc hôm nay sẽ là đối tác của bạn trong tương lai.

Một số lưu ý trước khi gửi email từ chối

Trước khi viết email từ chối, bạn cần lưu ý các điểm quan trọng sau:

  • Sự chắc chắn: Bạn cần tập trung suy nghĩ kỹ lưỡng và đưa ra quyết định chính xác. Chúng ta không thể nói có sau khi đã gửi mail từ chối vì cảm thấy hối hận. 
  • Phản hồi càng sớm càng tốt: Điều này giúp họ có sự chuẩn bị và chọn ứng viên thay thế. Việc sắp xếp một cuộc phỏng vấn sẽ ảnh hưởng đến thời gian của rất nhiều người, chưa kể đến những ứng viên khác. Vì vậy, hãy trả lời càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 24 tiếng. Tuyệt đối không thông báo huỷ phỏng vấn khi chỉ cách giờ hẹn vài phút.
  • Văn phong lịch sự, ngắn gọn, đủ ý: Ngay cả khi không thể tham gia phỏng vấn thì việc để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bao giờ cũng cần thiết, nhất là khi bạn có thể sẽ là ứng viên tương lai cho vị trí khác. Nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian để xem từng email, bạn hãy cô đọng nội dung hết mức có thể để họ không bị ngao ngán.
  • Rõ ràng về mục đích:  Mục đích của email là để nhà tuyển dụng biết rằng kế hoạch của bạn đã thay đổi; giúp người đó có thể tiến hành cuộc hẹn với một ứng viên khác. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn nhận thấy không cần thiết; bạn không cần cung cấp lý do cụ thể tại sao bạn không còn quan tâm tới vị trí này.

Cách viết email từ chối phỏng vấn

Học cách từ chối thông minh để giữ hình ảnh tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Cách viết email từ chối phỏng vấn

Một trong những cách khéo léo nhất để từ chối lời mời phỏng vấn chính là viết mail. Bạn có thể soạn một email trang trọng và chân thành để gửi đến nhà tuyển dụng. Nội dung email bao gồm:

Tiêu đề email: Thư từ chối phỏng vấn – Họ và tên

Kính gửi: Tên nhà tuyển dụng

Tôi tên là…Tôi rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn từ quý công ty ở vị trí…Tuy nhiên, tôi rất tiếc vì không thể đến tham gia buổi phỏng vấn vào…(ngày giờ phỏng vấn) vì tôi đã nhận được việc làm ở công ty B vào tuần trước.

Tôi rất mong sẽ lại được hợp tác cùng quý công ty vào một dịp khác.

Xin cảm ơn anh/chị đã dành thời gian cho tôi.

Thân ái.

Hãy để nhà tuyển dụng thấy được sự hợp tác của bạn và họ sẽ không cảm thấy khó chịu vì bị từ chối. Hoặc nếu bạn muốn thể hiện rõ hơn thiện chí của mình, bạn có thể đề nghị giới thiệu giúp họ một người mới phù hợp. Điều này vừa khiến nhà tuyển dụng quý trọng bạn vừa giúp ích cho người đang cần tìm kiếm việc làm.

Học các từ chối phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng trong bước đầu của sự nghiệp. Hãy trở thành một ứng viên sáng giá và chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn không làm việc cho họ bạn nhé! 

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng