Cảnh báo ứng viên, những dấu hiệu của một công ty lừa đảo
  • Ngày đăng: 13-06-2020
Tỉ lệ thất nghiệp của nước ta luôn trong tình trạng "báo động", nhu cầu tìm việc mỗi lúc một tăng. Lợi dụng cơ hội đó, các công ty lừa đảo cũng xuất hiện ngày càng nhiều với nhiều chiêu trò tinh vi.

Cùng Việc làm Đà Nẵng tìm hiểu 5 dấu hiệu phổ biến nhất giúp bạn nhận biết được công ty mình ứng tuyển có phải là một nơi đáng tin cậy hay không.

Nếu gặp phải những trường hợp này, hãy cẩn trọng suy xét và mạnh dạn từ chối để tránh bản thân lại rơi vào vòng lẩn quẩn của nhảy việc – tìm việc – thử việc rồi lại nhảy việc nhé!

1. Thông tin mập mờ

Bạn chỉ cần lang thang ngoài đường phố một lát thôi sẽ dễ dàng bắt gặp các tin tuyển dụng dán đầy ở các cột điện, bờ tường, bến xe buýt… Hay chỉ cần đơn giản tìm kiếm trên Internet, vô vàn các mẩu tin tuyển dụng sẽ hiện ra ngay lập tức.

Thường chúng sẽ có các thông tin chung như tuyển vị trí phục vụ, chăm sóc khách hàng, nhân viên kinh doanh… cùng với mức lương tương đối hấp dẫn và một số điện thoại để liên hệ. Không hề có tên tuổi, địa chỉ công ty, không yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp, mọi thông tin đều rất mơ hồ.

Nhìn qua thì đó có vẻ là miếng mồi ngon béo bở, nhất là với các bạn sinh viên đang có nhu cầu đi làm thêm kiếm tiền. Nhưng tất nhiên chẳng có công ty uy tín nào lại dán tin tuyển dụng tràn lan và thiếu các thông tin cần thiết như vậy.

Cũng chẳng có “việc nhẹ lương cao” nào dễ dàng mà mức lương hấp dẫn như thế. Đây chỉ là chiêu trò từ các doanh nghiệp lừa đảo, các công ty môi giới… mà thôi. Lưu ý để không để bị mắc lừa các bạn nhé!

Cảnh báo công ty lừa đảo

Cung cấp thông tin mơ hồ, mức lương hấp dẫn nhưng không cần kinh nghiệm là chiêu trò của công ty lừa đảo.

2. Phải nộp các khoản phí vô lý

Nếu bạn bị yêu cầu nộp phí thu hồ sơ ứng viên, phí giữ chỗ hay phí đặt cọc, tiền đồng phục,… thì chắc chắn bạn đã bị lừa rồi. Các nhà tuyển dụng sẽ không thu bất kì một khoản phí nào của bạn trước khi nhận bạn vào làm việc cả.

Thường các tay lừa đảo sẽ hấp dẫn bạn bằng một mức lương cao để dụ bạn “xì” tiền ra. Rất nhiều người sau khi nộp đủ thứ tiền thì lại bị đẩy đến làm một công việc khác với khi họ đăng ký, với mức lương rất thấp.

Nhiều công ty “ma” còn yêu cầu thu các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe,… Rồi cho họ ký những bản hợp đồng với các điều khoản chung chung, mập mờ, nhằm trói chân những người nhẹ dạ cả tin, khiến họ không thể bỏ được công việc vì nghỉ việc sẽ phải bồi thường, không được trả lương,…

Phải nộp các khoản phí vô lý

Nếu thấy họ yêu cầu các khoản phí vô lý, ký hợp đồng không rõ ràng hay thu giấy tờ thì bạn phải cảnh giác nhé.

3. Nơi phỏng vấn "hơi sai sai"

Thường nhà tuyển dụng có uy tín sẽ tiến hành phỏng vấn ngay tại văn phòng của công ty, sạch đẹp và sáng sủa. Nếu bạn tìm đến địa điểm phỏng vấn mà được chỉ định đến một địa điểm khác hay đến nơi phỏng vấn thì thấy là quán ăn, quán café, khách sạn… thì bạn phải cảnh giác cao độ.

Nhiều khả năng đây là một mánh khóe của các công ty lừa đảo. Đã có nhiều câu chuyện sinh viên đi phỏng vấn mà lại “lơ ngơ như bò đội nón” vì địa điểm phỏng vấn ở nơi rất chi heo hút, lại chẳng liên quan gì đến công ty hay việc làm mình ứng tuyển cả.

4. Không liên lạc qua email mà bằng các ứng dụng khác

Các công ty thường sử dụng hai hình thức để liên hệ với ứng viên là qua điện thoại và email công ty. Còn với công ty không đáng tin, họ thường sử dụng những tài khoản mạng xã hội ảo để liên hệ như tài khoản Facebook hoặc Zalo, Viber...

Với kinh nghiệm của những người đi làm nhiều năm, nhân viên tuyển dụng sẽ gọi điện thoại để trao đổi với bạn trước và sau đó gửi kèm email để xác nhận, mời bạn đến dự phỏng vấn.

Kết quả của cuộc phỏng vấn hoặc thư mời nhận việc đều được gửi bằng email công ty. Tất nhiên, email đấy được công khai rộng rãi trên các kênh như Website, Fanpage… Vì vậy, hãy cẩn thận với những lời mời phỏng vấn qua các ứng dụng khác nhé!

Không liên lạc qua email mà bằng các ứng dụng khác.

Các công ty thường sử dụng hai hình thức để liên hệ với ứng viên là qua điện thoại và email công ty.

5. Không được làm việc ngay

Các công ty lừa đảo sau khi phỏng vấn xong xuôi, thành công rồi vẫn không cho bạn đi làm việc ngay mà thường bảo là sang tuần, rồi sang tuần lại bảo sang tháng… Đến khi bạn đã mệt mỏi thì họ đưa bạn đến một nơi khác, làm một công việc khác và lặng lẽ “chuồn” mất.

Bạn hỏi bên công ty mà mình đang làm việc thì họ nói là không biết, không quen những người môi giới đó. Bạn chỉ có thể ngậm đăng nuốt cay mà thôi.

Nguồn: Tổng hợp

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng