5 quy tắc khởi đầu thuận lợi khi làm việc mà nhân viên mới nên biết
  • Ngày đăng: 24-06-2020
Bước vào môi trường công sở với vai trò là “nhân viên mới”, ghi nhớ ngay một vài nguyên tắc quan trọng để có khởi đầu thuận lợi trong công việc nhé!

Không hiếm những trường hợp nhân viên mới chưa biết năng lực ra sao đã luôn thể hiện quá đà. Một số kiểu rất hay gặp là “ảo tưởng sức mạnh”, ta đây cái gì cũng biết, chuyện gì cũng tham gia, chuyện gì cũng bày tỏ quan điểm để thể hiện mình rất hòa đồng và hiểu chuyện...

Ấn tượng ban đầu rất quan trọng, môi trường công sở lại càng quan trọng hơn nữa. Cách tốt nhất là hãy làm quen với môi trường mới, ít thể hiện và biết lắng nghe nhiều hơn. Đừng nghĩ chinh phục công việc là điều quan trọng nhất, chinh phục lòng người rồi chinh phục công việc hẵng chưa muộn.

Vậy nhân viên mới cần lưu ý những gì để có một khởi đầu thật suôn sẻ? Câu trả lời sẽ được Vieclamdanang.edu.vn bật mí ngay sau đây!

1. Văn hóa công ty

Trước khi bước vào một môi trường mới, hãy tìm hiểu về văn hóa công ty. Nên nhớ tuy có thể kinh doanh trên cùng một lĩnh vực nhưng văn hoá công sở mỗi nơi mỗi khác. Các nhân viên mới nên tìm hiểu trước để “liệu cơm gắp mắm” mà tìm cách hòa nhập với môi trường mới.

Vậy nhân viên mới cần lưu ý những gì để có một khởi đầu thật suôn sẻ?

Trước khi bước vào một môi trường mới, hãy tìm hiểu về văn hóa công ty.

2. Kỵ nhất so sánh

Tuyệt nhiên đừng bao giờ so sánh công ty mới với công ty cũ. Nếu màn so sánh có phần tích cực nghiêng về công ty cũ và tiêu cực dành cho công ty mới, vậy tại sao bạn lại quyết định tới đây làm việc? Bạn có bao giờ thích một người mâu thuẫn, lẫn lộn vậy không?

Nếu ngược lại, bạn khen công ty mới, há chẳng giống như đang nói xấu công ty cũ hay sao? Nặng nề hơn còn bị cho là “ăn cháo đá bát”. Công sở đầy rẫy thị phi, kín miệng bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, bạn nhé!

3. Kẻ cả, người trên

Dù bạn thực sự có năng lực đi chăng nữa, khi mới vào công ty đừng lên mặt răn dạy, chỉ bảo đồng nghiệp về các kiến thức hay cách làm việc mới mẻ hiện đại ở các tập đoàn lớn. Thời gian là câu trả lời tốt nhất cho năng lực của bạn.

Là một nhân viên mới, bạn cũng không bao giờ nên tra khảo hay chất vấn đồng nghiệp về khả năng và thu nhập của họ. Sẽ rất khiếm nhã nếu bạn dùng những câu hỏi như: “Bạn có biết dùng PowerPoint không?”, “Tiếng Anh của bạn ở mức nào mà làm ở đây?” hay “Thu nhập một tháng của bạn là bao nhiêu?”

Vậy nhân viên mới cần lưu ý những gì để có một khởi đầu thật suôn sẻ?

Là một nhân viên mới, bạn đừng nên lên mặt răn dạy, chỉ bảo đồng nghiệp nhé!

4. Đừng máy móc và áp đặt

Bạn không bao giờ nên mang cách làm việc ở công ty cũ áp đặt vào công ty mới. Nhiều người hay có tâm lý lầm tưởng có cái gì hay ở nơi cũ, phải khoe ra và áp dụng ở nơi mới thì sẽ được “ghi công tạc tượng”. Sự thật là chẳng ai ưa nổi một người mới về làm đã không chịu hòa nhập, chỉ muốn thể hiện bản thân để tỏa sáng.

5. Nói ít thôi, lắng nghe nhiều hơn

Theo tâm lý thông thường, ai bước vào công ty mới cũng đều tranh thủ thể hiện quan điểm cá nhân, tham gia vào các cuộc tranh luận, vừa thể hiện mình hòa đồng, vừa thể hiện được sự hiểu biết của bản thân.

Khoan hẳn trình bày, chẳng ai là người “biết tất”, vậy nên đừng tự tin cho rằng mình “thập toàn” mà nói nhiều quá. Im lặng để nghe và hiểu, khi hiểu rồi tìm cơ hội thích hợp mà chia sẻ cũng chưa muộn.

Nếu quá tự tin về năng lực bản thân, thì hãy nghĩ rằng bạn là một người thông minh và tài năng đang gia nhập một đội ngũ gồm những người thông minh và tài năng khác. Ai cũng như ai, ai cũng giỏi vậy thì việc gì phải thể hiện hay lên mặt “chỉ dạy” người khác.

Trên đây là một số bí quyết nhân viên mới nên bỏ túi để không bị cô lập hay xa lánh khi tới nơi làm việc mới. Bạn có để ý không, công ty mới vẫn tồn tại được qua bao ngày trước khi bạn tới, vì thế đừng cho mình là anh hùng cứu tinh của họ. Cứ từ từ chinh phục lòng người, thể hiện năng lực trong công việc rồi bạn sẽ được trân trọng thôi. Cái gì quá cũng không tốt, bạn đồng ý không?

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng