Dấu hiệu nhận biết bạn có cơ hội trúng tuyển phỏng vấn
  • Ngày đăng: 08-05-2020
Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn thường có cảm giác nhẹ nhõm thoải mái nhưng cảm giác đó không kéo dài được lâu khi bạn bắt đầu nghĩ đến kết quả của buổi phỏng vấn, bạn có được trúng tuyển vào vị trí mong muốn hay không.

Trải qua lần gặp gỡ “sóng gió” với nhà tuyển dụng, bạn nghĩ rằng mình đã làm mọi thứ hoàn hảo nhất có thể. Nhưng nhà tuyển dụng thì sao? Họ có cảm thấy bạn là "mảnh ghép còn thiếu" trong đội ngũ nhân sự của công ty họ không? 

Thông qua một số dấu hiệu có thể giúp bạn dự đoán khả năng thành công trong buổi phỏng vấn vừa rồi, những dấu hiệu đó sẽ được Việc Làm Đà Nẵng chia sẻ cụ thể ngay sau đây!

Bạn được hẹn đến công ty vào một ngày khác

Cách dễ nhất để đánh giá sự thành công bước đầu của một cuộc phỏng vấn là bạn nhận được lời hẹn phỏng vấn lần 2 từ nhà tuyển dụng. Honaman - giám đốc Giải pháp kinh doanh hãng Coca - Cola đã nói rằng: “Nhà tuyển dụng sẽ không muốn mất thêm bất cứ một phút thời gian nào đối với những ứng viên không phù hợp với mục đích tuyển dụng của họ. Lời mời vào vòng 2 của cuộc phỏng vấn là một tín hiệu đáng mừng đầu tiên”.

Khi kết thúc cuộc phỏng vấn, nếu nhà tuyển dụng hoặc người quản lý nhiệt tình với bạn, bắt tay kèm một nụ cười tươi, nói điều gì đó đại loại như “Chúng tôi sẽ sớm liên lạc với bạn” hoặc "Hẹn gặp bạn ở lần phỏng vấn tiếp theo", thì hãy vui lên, điều này có nghĩa là bạn có thêm cơ hội để được phỏng vấn sâu hơn, hoặc đơn giản là gặp trưởng nhóm để được bàn giao công việc.

Buổi phỏng vấn diễn ra lâu hơn

Nhà tuyển dụng thường bận rộn với khối lượng công việc khổng lồ và phải liên tục đón tiếp ứng viên mỗi ngày. Do đó, thời gian phỏng vấn dành cho mỗi người kéo dài khoảng 30 phút. Chính quỹ thời gian eo hẹp này cho thấy việc bạn ngồi trong phòng phỏng vấn lâu hơn 30 phút là tín hiệu tốt để nói rằng có khả năng trúng tuyển cao, nhà tuyển dụng rõ ràng muốn hiểu hơn về bạn.

Bạn có thể đã vượt qua các tiêu chí ban đầu mà họ đang tìm kiếm và thực tế là họ tiếp tục đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn cho bạn. Những ứng viên không lọt vào mắt nhà tuyển dụng thường sẽ chỉ được hỏi những câu sơ sài, khuôn mẫu với thái độ không hào hứng. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để chia sẻ thông tin với tất cả các ứng viên.

Vậy nên nếu thời gian phỏng vấn của bạn dài hơn những ứng viên khác thì đó là một tín hiệu đáng mừng. Nó cho thấy nhà tuyển dụng thực sự quan tâm đến bạn, rằng bạn khá phù hợp với vị trí họ đang cần tuyển. Đặc biệt, nếu quá giờ nghỉ trưa nhưng họ vẫn chưa muốn kết thúc và muốn dành thêm thời gian thì chứng tỏ bạn đang thu hút sự chú ý; dành được quan tâm từ phía công ty.

Dấu hiệu bạn đã trúng tuyển phỏng vấn

Nếu họ dành thêm nhiều thời gian với bạn, đó có thể là dấu hiệu bạn đã đạt được sự quan tâm của họ một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, bạn cũng cần nhận định tình huống này đúng đắn. Với một số trường hợp, thời gian kéo dài có thể vì câu trả lời của bạn khiến nhà tuyển dụng không hài lòng; hoặc gây khó hiểu khiến họ hỏi lại nhiều lần; và điều này dĩ nhiên không tốt cho kết quả sau cùng.

Thái độ của người phỏng vấn

Khi người phỏng vấn đang lắng nghe bạn chăm chú và dường như thực sự hứng thú với những gì bạn nói - đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang được họ quan tâm. Nếu người phỏng vấn tin rằng bạn có thể là ứng cử viên phù hợp, họ sẽ cố gắng thực sự gắn bó với bạn.

Vì vậy hãy lưu ý nếu họ hỏi về gia đình, sở thích của bạn và cố gắng tìm ra một số điểm chung. Câu hỏi về cuộc sống cá nhân của bạn là một “dấu hiệu tích cực” có thể chỉ ra rằng họ muốn hiểu hơn về bạn và cân nhắc chọn cho bạn một vị trí phù hợp.

Để tìm hiểu xem họ có thích trò chuyện hay không, hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của người phỏng vấn. Nó luôn luôn là một dấu hiệu tốt khi người phỏng vấn mỉm cười, duy trì sự hứng thú qua ánh mắt, và nghiêng về phía bạn trong khi bạn nói.

Xem thêm: Câu hỏi kinh điển của nhà tuyển dụng và gợi ý trả lời ấn tượng nhất (phần cuối)

Hỏi về thời gian bạn có thể bắt đầu công việc

Nếu nhà tuyển dụng thực sự quan tâm đến CV xin việc của bạn, họ sẽ hỏi về thời gian bạn có thể bắt đầu công việc mới và mất bao lâu bạn có thể thu xếp công việc ở cơ quan cũ, để đáp ứng công việc mới bạn cần công ty hỗ trợ những gì…

Họ có thể quan tâm đến việc liệu bạn đang phỏng vấn ở nơi nào khác, để họ có thể đánh giá liệu bạn có thực sự muốn tiếp nhận công việc này. Trong trường hợp này, hãy thể hiện sự mong muốn làm công việc đó và sẽ tiếp nhận công việc trong thời gian sớm nhất có thể.

Trao đổi với bạn về những khoản lương

Nếu nhà tuyển dụng bắt đầu định hướng công việc trong tương lai và thậm chí trao đổi về mức lương kỳ vọng - đó là một dấu hiệu rất tốt dễ nhận thấy bạn có cơ hội trúng tuyển phỏng vấn. Tùy thuộc vào từng giai đoạn của quá trình phỏng vấn, khi nhà tuyển dụng đề cập đến tiền lương, đó có thể là một dấu hiệu tốt chứng tỏ họ sẵn sàng đầu tư vào bạn.

Honaman – Giám đốc Giải pháp kinh doanh của Coca-cola khuyên bạn nên cẩn thận với những câu hỏi kiểu này. Nó có thể mở ra một cánh cửa mới nhưng cũng có thể chặn đứng các cơ hội tiếp theo của bạn.

Các câu hỏi liên quan đến vấn đề này có thể ở hai dạng: “Hãy cho chúng tôi biết mức lương kỳ vọng của bạn với vị trí mới này là bao nhiêu?”, “Bạn có thể vui lòng cho chúng tôi biết mức thu nhập hiện tại của bạn là bao nhiêu?”.

Đừng né tránh cũng như ngại ngần khi trả lời những câu hỏi này. Sự ngập ngừng của bạn có thể là lý do họ đánh giá bạn chưa thực sự tự tin vào năng lực bản thân. Một con số chính xác cho câu hỏi này nên được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bạn đến với cuộc phỏng vấn.

Dấu hiệu bạn đã trúng tuyển phỏng vấn

Họ sẽ không lãng phí thời gian quý báu để trao đổi về tiền lương nếu họ không thực sự quan tâm đến bạn. 

Giới thiệu bạn với các đồng nghiệp

Người phỏng vấn có đưa bạn đi vòng quanh để gặp những người khác trong văn phòng? Hoặc họ đã mời thêm người để gặp bạn, chẳng hạn như người quản lý khác hoặc tình cờ giới thiệu cho bạn một vài người ? Đây cũng là dấu hiệu cho thấy bạn có thể là ứng cử viên được nhà tuyển dụng chọn lựa.

Có thể họ đã nhìn ra bạn là một nhân viên tiềm năng và muốn giới thiệu với bạn những người đồng nghiệp sau này bạn sẽ làm việc cùng. Đó là một cơ hội nhưng cũng là một thách thức đối với bạn.

Vì thông qua cách này, nhà tuyển dụng cũng muốn xem thái độ ứng xử và cách bạn giao tiếp với đồng nghiệp ra sao. Vị sếp tương lai của bạn có thể sẽ yêu cầu những người trong công ty nêu lên những nhận xét, đánh giá về bạn. Vì vậy, bạn hãy thận trọng lời nói, cử chỉ để không mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng và các đồng nghiệp.

Sẽ là một dấu hiện cực kỳ tốt nếu như nhà tuyển dụng chọn bạn để giới thiệu với một nhóm hoặc một người nào đó trong cơ quan.

Phỏng vấn trực tiếp là thử thách bạn phải vượt qua trước khi muốn bắt đầu một công việc với. Hy vọng bài viết mà Việc Làm Đà Nẵng vừa chia sẻ có thể bổ ích và mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về buổi phỏng vấn xin việc.

Chúc các bạn thành công.

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng