Bán hàng đa cấp là gì? Dấu hiệu nhận biết công ty đa cấp lừa đảo?
  • Ngày đăng: 01-07-2020
Khi nhắc đến bán hàng đa cấp, rất nhiều người tỏ ra chán ghét hoặc kì thị. Vậy điều gì đã khiến cho nhiều người anti bán hàng đa cấp đến như vậy?

Ngày nay, hoạt động bán hàng đa cấp đã không còn xa lạ trong cuộc sống. Làm giàu nhanh chóng, dễ dàng mà không mất công sức gì là những câu được những thủ lĩnh tiêm nhiễm cho người mới gia nhập mạng lưới kinh doanh đa cấp. Vậy bán hàng đa cấp là gì, có cách nào để nhận biết công ty đa cấp lừa đảo không?

Bán hàng đa cấp là gì?

Đa cấp hay kinh doanh đa cấp (tiếng Anh: Multi-Level Marketing) hoặc kinh doanh theo mạng lưới (Network Marketing) là một chiến lược tiếp thị để bán dịch vụ/sản phẩm thông qua hệ thống mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhánh khác nhau.

Người tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác từ hoạt động kinh doanh của mình và của mạng lưới do mình xây dựng.

Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp là gì?

Theo khoản 1, điều 3 nghị định số 40/2018/NĐ-CP quy định: “Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.”

Như vậy, kinh doanh đa cấp là một ngành nghề đã được nhà nước thông qua và cho phép đi vào hoạt động chính thức sau nghị định này, bản chất của bán hàng đa cấp không xấu. Tuy nhiên, cũng như bất kì một ngành nghề nào, luôn có những kẻ lợi dụng khe hở của pháp luật để trục lợi, dẫn đến nhiều nhận định sai lầm về bán hàng đa cấp.

Sự khác biệt giữa “bán hàng đa cấp chân chính” và “bán hàng đa cấp bất chính”

Tiêu chí  Bán hàng đa cấp chân chính Bán hàng đa cấp bất chính  
Cách thức Được cấp phép bán hàng đa cấp theo nghị định số 42/2014/NĐ-CP Không có giấy phép theo nghị định số 42/2014/NĐ-CP
Ký kết hợp đồng với nhà phân phối dưới dạng văn bản được Bộ Công thương duyệt Không có hợp đồng dưới dạng văn bản để quy định rõ quyền và nghĩa vụ các bên
Phí tham gia Không yêu cầu phí tham gia, ngoại trừ chi phí hợp lý để mua tài liệu Yêu cầu phí tham gia cao, đặt cọc (đầu tư), hoặc mua một lượng hàng có giá trị rất lớn.
Chính sách Có chính sách đổi trả sản phẩm theo quy định Không cho phép đổi hoặc trả lại hàng tồn kho
Không bắt buộc nhà phân phối phải mua nhiều hơn khả năng kinh doanh của mình và trữ hàng Người tham gia bị yêu cầu mua nhiều sản phẩm hơn nhu cầu của họ một cách vô lý.
Nguồn lực Có cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đào tạo, tài liệu về sản phẩm theo quy định Không có chương trình đào tạo, không có kênh thông tin về doanh nghiệp và sản phẩm
Hoa hồng Nhà phân phối được trả hoa hồng, lương thưởng theo doanh số bán hàng

Nguồn thu nhập đến từ việc tuyển dụng thêm người khác vào mạng lưới

Hoạt động

Phân phối các dòng sản phẩm cao cấp, chất lượng đã được cấp phép lưu hành

Tồn tại mạng lưới thông qua tuyển dụng hoặc phân phối sản phẩm, dịch vụ không được phép lưu hành trên thị trường.

Dấu hiệu nhận biết bán hàng đa cấp bất chính

1. Chủ yếu tập trung tuyển dụng

Điểm mấu chốt ở những doanh nghiệp bán hàng đa cấp lừa đảo là liên tục tuyển dụng thêm người vào mạng lưới. Nếu bạn chú ý quan sát thấy một công ty chỉ suốt ngày đăng tin tuyển dụng nhân sự mà không tổ chức các hoạt động đào tạo kỹ năng bán hàng và nâng cao kiến thức về sản phẩm thì rất có thể đây là công ty lừa đảo.

Đối với một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chính thống thì việc tuyển dụng thêm nhiều nhân sự sẽ chẳng có nghĩa lí gì nếu như họ không bán được sản phẩm. Bởi vì doanh thu, lợi nhuận của công ty đến từ hoạt động cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đến người dùng.

2. Làm mọi cách khiến người tham gia mua hàng hoặc đóng tiền

Những công ty bán hàng đa cấp bất chính duy trì hoạt động từ số tiền đóng góp của các nhà đầu tư. Lợi nhuận của công ty thu được từ nguồn này và để chi trả hoa hồng cho những người có công tuyển dụng.

Họ không chú trọng việc bán hàng vì doanh thu không đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm, dịch vụ. Họ thường bắt buộc những người tham gia phải đóng góp phí cao hoặc mua một số lượng hàng hóa vượt ngoài nhu cầu thực sự của mình, bắt người phân phối dự trữ khối lượng hàng lớn và không được đổi trả.

3. Sản phẩm không tốt

Bản chất tốt của bán hàng đa cấp là sự lan tỏa niềm tin tới mọi người xung quanh những sản phẩm, dịch vụ tốt. Vì vậy, những sản phẩm có chất lượng không tốt thì bạn sẽ không có gì để giới thiệu, sẽ không bán được hàng và không thu được lợi nhuận từ việc này.

4. Không chú trọng bán hàng, tiêu thụ sản phẩm

Hoạt động chính của kinh doanh đa cấp là bán hàng. Vậy nên khi quan sát một công ty mà bạn thấy họ không chú trọng nghiên cứu, phát triển sản phẩm cũng như không đẩy mạnh hoạt động marketing cho sản phẩm của mình thì nguồn doanh thu của công ty đến từ đâu?

5. Hứa hẹn về khoản lợi nhuận hấp dẫn

Bạn đã bao giờ nghe câu chuyện về một chiếc bánh được vẽ lên tường chưa? Bạn chẳng thể ăn được chiếc bánh đó đâu, giống như lời hứa hẹn của một công ty đa cấp lừa đảo vậy.

Không có đồng tiền chân chính nào được làm ra một cách dễ dàng mà không phải trải qua mồ hôi nước mắt lao động vất vả. Vì thế, bạn hãy đủ tỉnh táo để nhận ra khoản lợi nhuận lớn bất thường được treo trước mắt để tránh được cạm bẫy của đa cấp lừa đảo. 

Dấu hiệu nhận biết bán hàng đa cấp bất chính

Yêu cầu người khác đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

Có nên tham gia bán hàng đa cấp?

Trên thế giới đã có rất nhiều công ty thành công với mô hình kinh doanh đa cấp. Mô hình bán hàng đa cấp chân chính có rất nhiều ưu điểm mà không phải ai cũng hiểu đúng về nó.

Đối với người tiêu dùng, đây là cầu nối để họ có thể mua được hàng chính hãng từ công ty mà không phải lo ngại về nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đối với doanh nghiệp, họ tiết kiệm được hàng loạt các chi phí như: chi phí quảng cáo, chi phí vận chuyển, chi phí trưng bày sản phẩm, chi phí thuê cửa hàng/mặt bằng,...

Nhờ cách đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng mà họ còn đạt được hiệu quả cao trong quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Bên cạnh đó, bán hàng đa cấp đem đến công ăn việc làm cho rất nhiều người vì hình thức này không giới hạn phạm vi người tham gia.

Do đó, bán hàng đa cấp không xấu nếu nó không có những hoạt động trái với quy định của pháp luật. Việc của bạn là hãy thật tỉnh táo, tìm hiểu thật kĩ càng về công ty trước khi ứng tuyển nhé.

Hy vọng những thông tin Sàn Việc Làm Đà Nẵng Online vừa chia sẻ có thể hữu ích và giúp bạn có cái nhìn bao quát về công việc bán hàng đa cấp, để chắc chắn rằng mình không bị mắc bẫy công ty đa cấp lừa đảo nhé!

Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng