Biến hình CV đẹp như mơ cho người chưa có kinh nghiệm làm việc
  • Ngày đăng: 25-05-2020
Kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu được nhà tuyển dụng quan tâm thế nhưng bạn lại chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Điều đó làm cho CV của bạn trông sơ sài và không chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.

Đừng lo, không khó để lắp đầy những khoảng trống đó trong CV của bạn. Biết cách tô điểm sẽ làm cho CV của bạn càng bắt mắt và nhà tuyển dụng sẽ càng đánh giá cao khi bạn biết cách hoàn thiện những kinh nghiệm còn thiếu bởi những kỹ năng mà bạn có, thậm chí là những kỹ năng tưởng chừng như không liên quan.

Một vài gợi ý dưới đây sẽ rất hữu ích dành cho bạn - những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Những kỹ năng mà bạn có

Bạn chưa đi làm, chưa có kinh nghiệm làm việc không có nghĩa là bạn không sở hữu kỹ năng gì. Ngược lại, có rất nhiều thứ bạn thành thạo rất giá trị với nhà tuyển dụng. Viết một danh sách các kỹ năng khác nhau mà bạn có.

Việc thực tập, việc bán thời gian hay tình nguyện, các dự án cá nhân và các hoạt động ngoại khóa đã tham gia – đừng lầm tưởng rằng những việc này không thể thay thế cho kinh nghiệm làm việc. Những kinh nghiệm trên của bạn đều có thể được cho vào phần “Kinh nghiệm làm việc”, và cũng chính là một nhân tố quan trọng cho sự thành công của bạn khi xin việc.

Những công ty nào đang tìm nhân viên cho những vị trí mới sẽ không hẳn là luôn tìm những người đã có kinh nghiệm làm việc. Thay vào đó, nếu bạn đã từng làm thực tập hay làm bán thời gian trong những công việc có liên quan, là bạn đã tương đối đạt yêu cầu rồi đấy. Ngay cả những việc tình nguyện từng tham gia cũng có thể tăng cơ hội thành công cho bạn.

Lưu ý, khi viết mục này, bạn nên đảm bảo trình tự thời gian. Quan trọng hơn, hãy viết rõ vị trí mà bạn đã từng làm, tên công ty hoặc tổ chức và cho biết bạn đã làm trong bao lâu. Ngoài ra, bạn có thể viết cụ thể hơn về những gì bạn đã làm.

Mục kinh nghiệm này, cùng với danh sách những kỹ năng của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng biết chính xác hơn về bạn và xem bạn có phù hợp với vị trí họ đang tuyển hay không. Thế nên, hãy cố gắng nhớ và đưa tất cả những kinh nghiệm có liên quan vào CV của bạn nhé.

Tập trung vào mục tiêu tương lai

Ngay khi mới ra trường, bạn không có một danh sách dài kinh nghiệm làm ở vị trí này công ty kia nhưng cái bạn có chính là tham vọng và nhiệt huyết tuổi trẻ. Cho nhà tuyển dụng biết hoài bão của bạn và điều gì bạn muốn đạt được trong tương lai.

Tránh sử dụng các câu phủ định như: "Tôi chưa có kinh nghiệm làm việc" hay "Tôi chưa làm việc ở đâu trước đây", thay vào đó bằng đầu bằng câu như: "Tương lai tôi hy vọng làm..." hay "Nguyện vọng của tôi là...". Giữ thái độ tích cực hướng đến tương lai và đừng để việc thiếu kinh nghiệm làm mài mòn sự tự tin của bạn.

Đặc điểm về tính cách

Một ứng viên thành công cho công việc nhất định thường sẽ chứng minh được rằng họ phù hợp với văn hóa của công ty tuyển dụng. Nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên có thể chia sẻ giá trị với tổ chức, người đó phải có thái độ tích cực, làm việc siêng năng, nỗ lực trong công việc và làm việc nhóm hiệu quả. Họ muốn biết người mà họ tuyển có tính cách hòa hợp với các nhân viên khác và cố gắng đạt kết quả làm việc tốt hay không.

Đặc biệt nếu bạn ứng tuyển vào các vị trí như nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng... thì tính cách sôi nổi, năng động khá phù hợp, bởi bạn thường xuyên phải tiếp xúc và gặp gỡ với rất nhiều khách hàng. Nếu như nhà tuyển dụng thấy được sự năng động của bạn, chắc chắn dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng họ vẫn sẽ trao cho bạn cơ hội có liên quan tới các công việc này.

Thông qua CV hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn có những tính cách thích hợp với vị trí đó và đừng quên tìm hiểu trước đó để chắc chắn rằng nhận thức của bạn về văn hóa công ty là đúng đắn. Nếu không biết ai làm việc trong công ty để hỏi thăm thì hãy tìm kiếm trên các trang web việc làm để biết thêm thông tin. 

Bám sát vào bản mô tả công việc trong mục tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng cần tìm kiếm một người phù hợp nhất với công việc họ cần, điều này không nhất thiết đồng nghĩa với tìm người giỏi giang nhất. Bản mô tả công việc là kim chỉ nam để bạn hiểu rõ nhà tuyển dụng muốn gì. CV của bạn càng trùng khớp với bản mô tả công việc bao nhiêu, khả năng bạn được chọn càng cao bấy nhiêu.

Đôi lúc, bản mô tả sẽ không ghi rõ ràng danh sách những kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong đợi. Điều này đòi hỏi bạn cần có tư duy phân tích.

Nếu nhà tuyển dụng cần một người ở vị trí quản lý dự án, họ sẽ ưa thích các ứng viên thể hiện được kỹ năng lãnh đạo và làm chủ. Nếu một công việc được mô tả là môi trường có tính cạnh tranh và cường độ làm việc cao, một ứng viên phù hợp cần phải là người có khả năng chịu áp lực tốt.

Đừng quên đặt mục kỹ năng tại phần đầu của CV - nơi thu hút sự chú ý của người đọc đầu tiên. Cách trình bày như vậy giúp nhà tuyển dụng dễ dàng lọc ra được CV của bạn giữa hàng ngàn ứng viên khác.

Đừng quên nói về thành tích học tập của bạn

Điểm số chính là thước đo giá trị của sinh viên. Nó chứng tỏ khả năng trong học tập của bạn đến đâu, như thế nào và trí tuệ của bạn ra sao. Vậy hãy đưa những con số đáng nể về điểm thành tích của bạn vào trong CV cũng sẽ tạo được sự ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Đừng lãng phí tấm bằng đại học của bạn! Hãy tận dụng những trải nghiệm bạn có được khi ngồi trên ghế nhà trường để minh họa cho năng lực và tiềm năng phát triển của bản thân. Bạn có thể đề cập đến những thành tích nổi trội mình đã giành được, những cuộc thi bạn đã tham gia, hoặc những dự án bạn từng tạo nên từ hồi còn là sinh viên.

Bạn có thể cho rằng những thành tích này chỉ mang tính học thuật hoặc còn nhỏ bé, nhưng chúng là dấu ấn riêng của bạn và việc thể hiện chúng đem đến cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu sắc hơn về giá trị mà bạn có thể tạo ra.

Trên đây là một số gợi ý về "Cách viết CV cho người chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên nghiệp nhất" mà Việc làm Đà Nẵng muốn chia sẻ đến bạn. Nhớ rằng, nhà tuyển dụng thường chỉ có vài giây để đọc qua một CV. Nếu làm tốt, bạn sẽ khiến họ phải chú ý và dành nhiều thời gian hơn cho CV của bạn, cơ hội nghề nghiệp đang chờ bạn phía trước.

Nguồn Tổng hợp

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng