Giới Thiệu Bản Thân Ấn Tượng Cho “Hidden Job Market”
  • Ngày đăng: 28-05-2021
Không phải lúc nào công việc mơ ước cũng tới vào đúng thời điểm mà bạn cần. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn có được công việc mình yêu thích, đã đến lúc chủ động tìm đến với chúng bằng cách tự giới thiệu bản thân thật ấn tượng với các nhà tuyển dụng, kể cả khi họ không đăng tuyển.

Tại sao nên ứng tuyển khi công ty chưa đăng tuyển?

Trước tiên, hãy khám phá lý do tại sao bạn nên nộp đơn để giới thiệu bản thân khi công ty không tuyển dụng. Bạn có biết, các chuyên gia trong lĩnh vực hướng nghiệp ước tính rằng có khoảng 70 đến 80% cơ hội việc làm không được quảng cáo công khai?

Trên thực tế, các công việc được quảng cáo chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số các vị trí tuyển dụng. Với tình hình kinh tế hiện nay, rất nhiều công ty đã chọn giải pháp cắt giảm ngân sách nhiều nhất có thể. Thêm vào đó, họ cũng có những nguồn tuyển dụng khác thuận lợi và tiết kiệm hơn trong khi vẫn có thể truy cập vào số lượng lớn dữ liệu của các ứng viên tiềm năng.

Một số công ty cũng khuyến khích nhân viên đưa ra những lời giới thiệu về ứng viên mà họ quen biết, thay vì tốn kém đăng tải tin tuyển dụng lên các cổng thông tin. Chính vì vậy, khi bạn không tìm thấy thông tin tuyển dụng từ công ty không có nghĩa là cơ hội đã hết.

Tuy nhiên, để nắm bắt được những cơ hội ẩn giấu này không hề dễ dàng. Bạn nên có một chiến lược tiếp cận rõ ràng để có thể giới thiệu bản thân ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xây dựng danh sách các nhà tuyển dụng mơ ước

Một công việc mơ ước thường được định nghĩa là làm việc cho một doanh nghiệp mà bạn tin tưởng. Vì vậy, hãy tổng hợp một danh sách các công ty mơ ước của bạn với các thông tin chi tiết về phòng ban, hoặc vị trí tiềm năng mà bạn muốn theo đuổi.

Bước đầu tiên để có thể giới thiệu bản thân ấn tượng trước những công ty này chính là hãy hiểu thật kỹ lưỡng về họ. Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về công ty. Một số kênh thông tin hữu ích có thể kể đến như website chính thức của công ty, các thông cáo báo chí, trang LinkedIn, những lời nhận xét trên mạng xã hội như Facebook hay Glassdoor. 

Xây dựng và mở rộng mạng lưới quan hệ

Bước thứ hai trong quá trình tự giới thiệu bản thân ấn tượng với các công ty chính là mở rộng mạng lưới và kết nối với những con người đang làm việc tại đó. Bước này đóng một vai trò vô cùng quan trọng vì những người này có thể cho bạn biết công ty cần gì ở bạn và cho bạn mẹo để được chú ý.

Hãy lục tìm trên LinkedIn và gửi những tin nhắn trao đổi tới những người thân hoặc bạn bè đã từng hoặc đang làm việc tại các công ty này. Nếu bạn không có kết nối nào trong công ty thì cũng không sao cả, đây là thời gian để bạn mở rộng thêm mạng lưới của mình. 

Sẽ không quá khó để bạn làm được điều này. Hãy tìm kiếm tên công ty mà bạn đang quan tâm và kết nối với những người đang làm việc ở những phòng ban có liên quan tới vị trí mơ ước của bạn. Đừng quên gửi một lời giới thiệu ngắn gọn về bản thân và cho họ biết rằng bạn rất quan tâm tới một vị trí trong công ty của họ.

Hãy đảm bảo bạn có thể duy trì liên lạc ngay cả khi cuộc trò chuyện không tiến triển thêm vào thời điểm hiện tại. Bạn nên tạo thói quen trở thành người tương tác tích cực trong mạng lưới của họ. Càng có nhiều tương tác thì bạn càng trở nên đáng nhớ hơn.

Giới thiệu bản thân ấn tượng qua email

Bước cuối cùng, cũng là bước quan trọng nhất, chính là tiếp cận công ty và giới thiệu bản thân mình thật ấn tượng với họ. Hãy nghiên cứu kỹ về địa chỉ để gửi email này. Đó có thể là một người cụ thể mà bạn mới kết nối được trên LinkedIn, như trưởng bộ phận, nhân viên quản lý nhân sự, hoặc cũng có thể là email chung của bộ phận tuyển dụng.

Mục tiêu của email này là giới thiệu bản thân một cách ấn tượng, thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ của bạn với công ty và định vị bạn là ứng viên lý tưởng cho một vị trí mà bạn đang nhắm đến, cho dù nó có đang được tuyển hay không.

Khi bạn đang cố gắng chứng minh khả năng của riêng mình, bạn cần phải “rao bán” bản thân theo cách bạn làm với bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào mà nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn chưa có (hoặc có thể chưa biết họ cần). Nói cách khác, bạn cần cho những người ra quyết định thấy được giá trị của bạn và cách bạn có thể tác động tới hiệu quả kinh doanh của họ.

Vì vậy, hãy dựa vào sơ yếu lý lịch của mình, xem xét những thành tích có liên quan và chuẩn bị một bản thuyết trình giới thiệu bản thân ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần thể hiện rằng bạn biết rõ về nền tảng của công ty và lý do tại sao bạn muốn có một vị trí ở đó. Niềm đam mê của bạn phải được thể hiện thật rõ ràng đến với nhà tuyển dụng.

Trên đây là một vài kinh nghiệm nhỏ để giúp bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng từ Việc làm Đà Nẵng.

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng