Câu hỏi kinh điển của nhà tuyển dụng và gợi ý trả lời ấn tượng nhất (phần cuối)
  • Ngày đăng: 05-05-2020
Phần cuối cùng của series 3 bài viết về các câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, cũng như những gợi ý hay nhất để bạn tự tin tạo ra câu trả lời mang đậm nét riêng của bản thân.

Ở phần cuối trong chuỗi bài viết này, Vieclamdanang.edu.vn sẽ gửi đến bạn đọc nhóm câu hỏi về công việc cũ, câu hỏi đánh giá sự chăm chỉ và chủ động trong công việc, những kỹ năng mà nhà tuyển dụng quan tâm ở ứng viên của mình.

Và một vài chia sẻ đặc biệt ở cuối bài viết sẽ là 3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi trả lời phỏng vấn ở bất cứ ngành nghề nào cũng có thể áp dụng được, các bạn đừng bỏ lỡ điều đặc biệt ở cuối bài viết nhé!

Câu hỏi: Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Đây là câu hỏi phỏng vấn thường gặp trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng, câu hỏi này khá đơn giản, bởi bất kỳ ai khi nghỉ việc đều có một lý do nào đó, việc của bạn là trả lời phỏng vấn sao cho thật khéo léo, không gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng.

Thứ nhất, khi nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này vì họ khá tò mò vì sao bạn từ bỏ công việc trước đó và họ muốn biết liệu bạn có thật sự nghiêm túc khi nộp hồ sơ ứng tuyển tại công ty họ hay không, hay chỉ là bạn đang trong quá trình thử các loại công việc khác nhau.

Làm sao để bạn có một câu trả lời phỏng vấn hay? Khi gặp câu hỏi phỏng vấn này, chúng tôi khuyên bạn nên trả lời trung thực một cách tương đối thôi, tuyệt đối không nói ra những vấn đề cá nhân như xung đột với đồng nghiệp, đặc biệt bạn không nên nói xấu công ty như hình thức quản lý của công ty không tốt, sếp khó tính,...

Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Điều tối kỵ là không được nói xấu về đồng nghiệp và công ty cũ bạn nhé!

Vì khi bạn trả lời như vậy nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng do bạn không làm ở công ty đó nữa nên bạn nói xấu công ty, sau này khi bạn nghỉ việc tại công ty của họ thì có thể bạn cũng mang công ty đi nói xấu khắp nơi, như vậy không hay chút nào. Thay vào đó, hãy trả lời những lý do cho thấy bạn không phù hợp với môi trường nhưng vẫn làm nổi bật tinh thần ham học hỏi của bạn.

Ví dụ câu trả lời phỏng vấn hay như: “Có thể nói ở công ty cũ tôi học được rất nhiều điều, từ các đồng nghiệp và đặc biệt là sếp của tôi, sếp tôi rất tuyệt vời, ông ấy dạy cho tôi nhiều thứ, chỉ bảo rất nhiệt tình, truyền cho tôi cảm hứng, tuy nhiên một điều duy nhất là tôi không có bất kỳ cơ hội thăng tiến nào, không có nhiều thử thách để tôi cố gắng vượt qua. Chính vì vậy tôi quyết định xin nghỉ việc”.

Câu hỏi: Bạn biết gì về công ty và công việc bạn đang ứng tuyển?

Qua dạng câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn bạn có nghiêm túc tìm hiểu về công ty và công việc bạn đang ứng tuyển hay không. Đối với những dạng câu hỏi phỏng vấn này, hướng trả lời tốt nhất cho bạn như sau:

Bạn nên tìm hiểu rõ về sản phẩm mà công ty đang kinh doanh, hiểu được về vị trí mà mình đang ứng tuyển, nhiệm vụ của mình là gì thông qua bản mô tả công việc trong tin tuyển dụng. Đối với vị trí đang ứng tuyển, bạn cần hiểu khách hàng của mình là ai, bạn sẽ làm việc cùng ai, bộ phận nào. Để có được những thông tin về công ty, bạn có thể lên trực tiếp trang web của công ty, các trang báo nói về công ty để có cái nhìn tổng quan nhất. 

Tiếp đến, bạn cần thể hiện sự yêu thích lĩnh vực hoạt động, sản phẩm của công ty kèm lý do tại sao bạn thích để câu trả lời mang tính thuyết phục hơn. Cuối cùng, bạn cần nói rằng được làm việc tại vị trí này, trở thành nhân viên của công ty là một bước quan trọng trong con đường phát triển sự nghiệp của bạn.

Nhóm câu hỏi về kỹ năng office + kỹ năng giao tiếp + khả năng tiếng Anh

Câu hỏi: Bạn có biết sử dụng word và excel không và nếu biết thì bạn thành thạo đến mức độ nào?

Như bạn đã biết, word à excel vô cùng quan trọng trong công việc, nó giúp bạn quản lý tài liệu hiệu quả, tính toán nhanh gọn, bạn sẽ tiếp xúc với trang tính excel, trang tài liệu rất nhiều. Để trả lời tốt các câu hỏi phỏng vấn dạng này, trước tiên bạn cần biết bạn sẽ phải làm gì với những công cụ ấy:

  • Nhập được văn bản
  • Tạo được mục lục tự động, số trang tự động
  • Sử dụng trang tính excel để tính toán, lọc, sắp xếp, biết sử dụng các hàm cơ bản để tính toán
  • Tạo bảng trên excel để quản lý: bảng lương, bảng theo dõi chấm công,...
  • Biết sử dụng các hàm thống kê, tra cứu một cách nhanh chóng

Bạn có thể dựa vào đây để làm cơ sở đánh giá trình độ của bản thân mình, xem mình đã làm được những gì. Nếu bạn đã từng làm được gì hay ho với excel hay word, đừng quên kể cho nhà tuyển dụng nghe để họ có một cái nhìn chính xác nhất về những kỹ năng này của bạn nhé, bạn sẽ tạo ấn tượng tốt với họ.

Còn nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về excel hay word thì hãy trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng rằng bạn đã nhận ra tầm quan trọng về excel, word, đồng thời hứa sẽ cố gắng hết sức để trau dồi những kỹ năng này để phục vụ tốt nhất cho công việc.

Câu hỏi: Khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn có tốt không?

Với câu hỏi phỏng vấn này, bạn không thể trả lời phỏng vấn không đúng sự thật, cũng tương tự như các kỹ năng word và excel, tiếng Anh đóng một vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí nhiều khi nó còn là một ưu tiên rất lớn giúp bạn được nhà tuyển dụng chọn lựa mặc dù các kỹ năng chuyên môn của bạn chưa cao.

Nếu bạn chưa giỏi tiếng Anh, hãy tự nhận bản thân chưa giỏi và bày tỏ định hướng trau dồi tiếng Anh trong thời gian sắp tới. Còn nếu bạn giỏi tiếng Anh rồi, hoặc có chứng chỉ tiếng Anh Toeic hay Ielts,.. thì bạn đừng ngại show ra cho nhà tuyển dụng biết nhé, nó là một lợi thế của bạn giúp bạn được ưu tiên hơn rất nhiều.

Câu hỏi: Khả năng giao tiếp của bạn thế nào? Bạn có câu chuyện gì ấn tượng về kỹ năng giao tiếp của mình không?

Chắc hẳn bạn cũng biết kỹ năng giao tiếp có vai trò vô cùng quan trọng, có thể nói đây là kỹ năng mềm quan trọng nhất mà bạn cần trau dồi trong suốt cả cuộc đời của mình. Cho dù bạn giỏi đến đâu, chuyên môn tốt đến đâu, nhưng trong giao tiếp bạn không khéo léo, không logic và không có khả năng thuyết phục thì bạn không thể vươn lên những vị trí cao trong công việc.

Bạn có thể trả lời phỏng vấn với nhà tuyển dụng rằng kỹ năng giao tiếp của bạn khá ổn, bạn ít khi bất đồng, tranh cãi và gây hiểu nhầm với ai qua giao tiếp, bạn biết cách nhún nhường khi cần thiết và biết bản thân cần nói những gì.

Về câu chuyện ấn tượng, nếu bạn có câu chuyện ấn tượng nào về khả năng giao tiếp (ví dụ như khả năng thuyết phục đối phương) thì hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng nhé, họ sẽ có một cái nhìn rõ ràng và tích cực hơn về bạn.

Những lưu ý khi đi phỏng vấn

Tham khảo những lưu ý quan trọng sau đây sẽ giúp cho buổi phỏng vấn thêm phần trọn vẹn hơn.

3 lưu ý quan trọng khi trả lời phỏng vấn ở bất kỳ ngành nghề nào

Nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng

Rất nhiều bạn khi đi phỏng vấn xin việc không dám nhìn trực diện vào mắt nhà tuyển dụng, điều này bộc lộ sự thiếu tự tin, nhút nhát, kỹ năng mềm chưa tốt, chưa trải nghiệm nhiều.

Trong một cuộc trò chuyện phỏng vấn, ánh mắt chính là cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng, gây những thiện cảm ban đầu. Một ứng viên lúc nào cũng vừa nói vừa nhìn đi chỗ khác sẽ rất dễ mất điểm, dù câu trả lời của bạn có tốt thế nào, vì chính nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bản thân không được tôn trọng. 

Nếu trong cuộc phỏng vấn xin việc đó có nhiều người phỏng vấn bạn thì bạn hãy vừa trả lời phỏng vấn vừa nhìn lần lượt từng người phỏng vấn, sau khi kết thúc câu trả lời thì ánh mắt của bạn dừng ở nơi người đặt câu hỏi cho bạn, bạn không nên chỉ nhìn chằm chằm vào người hỏi bạn, còn những người khác thì bạn không thèm liếc đến. Như vậy là không được bạn nhé!

Điều cuối cùng, khi nhìn nhà tuyển dụng, ánh mắt bạn nên chân thành, đừng đảo lên đảo xuống, liếc ngang dọc, dù bạn có trong trạng thái bối rối nhất. Để làm được điều này, bạn cần tự luyện tập, để tạo thành thói quen ngay cả khi nói chuyện với mọi người trong cuộc sống thường ngày.

Trang phục phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn xin việc, bạn nên lựa chọn trang phục sáng màu, kín đáo và trang nhã. Vấn đề quan trọng nhất là màu sắc, không nên mặc trang phục tối màu, u ám, bạn nên chọn màu sáng như màu vàng, xanh biển, xanh lá, trắng, hồng,... vì những màu này sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng, năng động, sự phấn khích và vui vẻ.

Có thể nói đây là một nghệ thuật trong việc chọn trang phục khi đi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị trước để có một bộ đồ phù hợp khi đi phỏng vấn xin việc bạn nhé.

Đừng cố tỏ ra mình hiểu biết

Rất rất nhiều ứng viên khi đi phỏng vấn xin việc luôn trong trạng thái mình là người giỏi, mình biết hết và họ thể hiện sự tự tin thái quá. Một điều luôn đúng là những người thật sự giỏi, có tài họ thường không “ thùng rỗng kêu to”. Nếu bạn thể hiện ta đây biết hết, thái độ ngông nghênh, điều đầu tiên là sẽ tạo ấn tượng rất xấu với nhà tuyển dụng.

Thứ hai, với thái độ đó thì nhà tuyển dụng sẽ suy nghĩ liệu bạn có lắng nghe, học hỏi những điều góp ý từ công ty, cấp trên và đồng nghiệp hay không? Một ly nước vơi thì sẽ đón nhận nước từ ly khác đổ vào rồi dần cũng sẽ đầy ly, còn một ly nước đầy sẵn thì càng đổ vào ly nước đó càng không đầy thêm, mà chỉ có vơi đi. Nói đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu dụng ý mà chúng tôi muốn đề cập tới.

Như vậy, sau khi đi hết series về các câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời phỏng vấn mà Sàn Việc Làm Đà Nẵng Online chia sẻ, chắc hẳn bạn sẽ không còn thắc mắc gì về các câu hỏi phỏng vấn thường gặp cũng như cách trả lời phỏng vấn sao cho hay và ấn tượng nhất.

Điều bạn cần làm là chuẩn bị cho mình những câu trả lời thật hay mang đậm chất riêng dựa vào những gợi ý của chúng tôi, luyện tập để có phong thái tự tin và trau dồi thật kỹ kiến thức chuyên môn nữa nhé.

Chúc các bạn thành công.

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng