Lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc, ứng viên nên ghi nhớ
  • Ngày đăng: 01-06-2020
Khi viết CV xin việc, ứng viên nên tham khảo một số kinh nghiệm và lưu ý quan trọng thì mới có thể tạo thành một bản CV như ý muốn, thể hiện sự chuyên nghiệp và khiến nhà tuyển dụng nhớ đến bạn.

Bài viết dưới đây sẽ bật mí với bạn những lưu ý quan trọng khi viết CV một cách thật chi tiết để các bạn viết được bản CV xin việc cực kỳ chất lượng và thu hút nhà tuyển dụng.

Bằng việc tham khảo những kinh nghiệm hữu ích này, bạn sẽ sở hữu được bản CV đẹp như mơ, khẳng định được sự chuyên nghiệp với nhà tuyển dụng và tự tin chờ thông báo đi phỏng vấn thôi. Cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Cách trình bày CV

CV bạn nên trình bày gọn gàng, sạch sẽ, cấu trúc rõ ràng. Điều này là điều vô cùng cần thiết bởi vì đó là điều mà nhà tuyển dụng nhìn vào đầu tiên, và quyết định họ có tiếp tục đọc CV của bạn hay không.

Font chữ và cỡ chữ phải thật dễ nhìn, các đề mục hay những phần ví dụ như ngày/tháng/năm ở mục kinh nghiệm làm việc, công ty bạn đã làm thì bạn nên viết in hoa và bôi đậm. Ngoài ra những phần bạn nghĩ quan trọng và là điểm nhấn đặc biệt cho CV của bạn thì bạn cũng nên làm thật sự nổi bật bằng việc tô đậm để gây sự chú ý cho người đọc.

Những đề mục trong CV cũng cần được trình bày một cách rõ ràng và đầy đủ, trong đó những mục như: Kinh nghiệm của ứng viên, kỹ năng mềm, trình độ học vấn thì các bạn cần chú ý ghi rõ và đúng với đề mục, bạn không thể nào trình bày phần sở thích của bạn vào phần kỹ năng hay các phần khác cũng vậy.

Đối với phần các đề mục này thì bạn cần trình bày căn chỉnh đều hai bên, không để căn giữa bản CV vì khi đó người xem có thể cảm giác CV của bạn rất là chênh vênh, trống trải và không chuyên nghiệp.

Lưu ý khi viết CV xin việc

Nhà tuyển dụng không dành quá nhiều thời gian để đọc CV của bạn nên hãy làm sao cho đầy đủ nhưng thật súc tích.

Ngôn ngữ được trình bày trong từng mục của CV cũng không nên quá khoa trương hoặc sử dụng các từ viết tắt. Những thông tin được viết trong CV cần được chắt lọc và có nội dung quan trọng, cần thiết và có tác dụng làm nền cho ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Không phải cứ viết thật nhiều chữ trong CV là có thể ghi điểm đối với nhà tuyển dụng đâu nhé. Hãy tiết chế lại và biết đủ để dừng lại đúng lúc, không một nhà tuyển dụng nào thích một bản CV được viết quá lan man như thể một bài văn tự sự hay biểu cảm.

Chú ý đến cách viết tên của bạn

Rất nhiều bạn rơi vào tình trạng tự ti về tên của mình, nghĩ rằng tên của mình không đẹp nên tự ý thay đổi tên trong khi viết CV xin việc. Ví dụ bạn ấy tên là Nguyễn Thị Lan, bạn ấy không thích chữ lót là “Thị” thế là bạn viết là Nguyen Lan hoặc Lan Nguyen, hoặc thay vào đó một tên lót khác thật hay.

Điều đó là một nhận thức hoàn toàn sai, ví dụ như trong tên của bạn có chữ “Thị” thì bạn cần tôn trọng và giữ nguyên như vậy mà không được phép tự ý bỏ chữ “Thị” ra khỏi tên của mình. Việc bạn giữ nguyên tên của mình viết vào trong CV thể hiện sự tôn trọng bố mẹ của bạn trước tiên, sau đó là thể hiện sự trung thực đối với nhà tuyển dụng.

Cái tên không nói lên được bạn là người có năng lực hay không mà chính là ở cách làm việc và khả năng của bạn trong quá trình làm việc để có thể chứng tỏ được với nhà tuyển dụng điều đó.

Lưu ý khi viết CV xin việc

Tên đẹp hay xấu không quan trọng mà quan trọng là bạn có làm được việc hay không.

Không nên dùng chung CV cho tất cả các vị trí

Chắc chắn yêu cầu công việc ở những vị trí khác nhau sẽ cần những CV khác nhau. Bạn không thể đem chinh phục anh A bằng cách “chiều lòng” anh B được.

Bạn chỉ nên tham khảo các mẫu CV có sẵn trên mạng nhưng không nên “bê” nguyên văn về dùng. Mỗi ngày nhà tuyển dụng đọc rất nhiều email ứng tuyển và nếu đơn xin việc của bạn giống với những đơn xin việc khác thì chắc chắn rằng CV của bạn không gây được một chút ấn tượng nào với nhà tuyển dụng cả.

Vậy nên khi bạn ứng tuyển vào 2 vị trí khác nhau thì nên nêu rõ điểm mạnh khác nhau của mình sao cho phù hợp với vị trí đang ứng tuyển.

Việc chèn ảnh vào CV

Đối với một vài trường hợp nhất định thì bạn không nên chèn ảnh vào CV xin việc của mình. Tùy vào hoàn cảnh và thực tế mà bạn biết mình có nên chèn ảnh vào CV hay không.

Có nhiều nhà tuyển dụng rất không thích các ứng viên của mình chèn ảnh vào CV bởi vì một số lý do như các bạn ứng viên thiếu nghiêm túc trong việc chèn ảnh, chèn những bức ảnh Selfie, ảnh nghệ thuật, ảnh con vật hay cảnh quan mà không đúng ý của nhà tuyển dụng.

Lưu ý khi viết CV xin việc

Tùy vào vị trí ứng tuyển mà bạn cân nhắc có nên chèn ảnh vào CV hay không.

Mặt khác, khi bạn chèn ảnh vào CV xin việc thì sẽ tạo cho nhà tuyển dụng có cảm nhận riêng biệt về bạn, có thể bạn cảm thấy ưng ý với bức ảnh mà bạn chèn vào CV và bạn cảm thấy nó thật đẹp, tuy nhiên về phía nhà tuyển dụng thì ngược lại, họ sẽ cảm nhận bức ảnh đó không đẹp, không ưng ý.

Lời khuyên dành cho các bạn khi chèn ảnh vào trong CV xin việc đó là chèn một bức ảnh chụp chân dung với phong thái nghiêm túc, ăn mặc chỉnh tề.

Lưu CV thành dạng PDF

Một trong các lưu ý khi viết CV nữa đó chính là lưu file CV thành định dạng file PDF các bạn nhé. Đối với file PDF sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn ứng viên.

File PDF giúp các bạn bảo mật thông tin cao hơn so với các dạng file khác, tránh việc thông tin của các bạn ghi trong CV có thể bị sai lệch. Khi bạn tạo CV bằng file word hay file powerpoint thì hãy xuất ra với dạng file PDF để bảo vệ bản CV của bạn đến tay nhà tuyển dụng một cách nguyên vẹn.

Một vấn đề nữa là cần đảm bảo rằng CV của bạn được trình bày và lưu dưới dung lượng 5MB, bởi vì bản CV xin việc của bạn thường sẽ được gửi qua email, nếu email có dung lượng quá nặng thì sẽ khiến cho nhà tuyển dụng khó tải được file của bạn, và tất nhiên trong thời đại cạnh tranh khốc liệt này thì các bạn cần tối ưu nhất những gì gửi đến nhà tuyển dụng phải không nào.

Chú ý khi viết CV xin việc

Lưu file CV dưới dạng PDF và đảm bảo dung lượng file không lớn hơn 5MB.

Đừng nên nói dối

Nếu bạn thêm thắt những kinh nghiệm, kỹ năng nhằm khiến cho bản thân trở nên nổi bật hơn thì đó chính là điều tối kỵ khi viết đơn xin việc. Sự trung thực luôn được đặt lên hàng đầu.

Có thể bạn sẽ qua mắt được nhà tuyển dụng ở bước đầu nhưng chắc chắn bạn không thể “giấu” khi bắt đầu công việc. Lúc này, sự thất vọng của nhà tuyển dụng sẽ tăng lên rất nhiều. Điều này làm mất thời gian của cả hai bên mà không đem lại hiệu quả gì.

Trên đây là những thông tin lưu ý khi viết CV dành cho tất cả các bạn ứng viên đang có nhu cầu viết CV xin việc. Các bạn hãy tham khảo tất cả những thông tin mà Tuyển dụng Đà Nẵng vừa chia sẻ để làm hành trang vững chắc giúp bạn dễ dàng có được công việc như mong muốn nhé!

Chúc các bạn thành công.

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng