Vì sao bạn vẫn chưa có việc làm?
  • Ngày đăng: 27-05-2020
Có nhiều nguyên nhân khiến cho cánh cửa sự nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Nguyên nhân có thể do yếu tố khách quan, điều kiện tuyển dụng ngày càng cao, tuy nhiên cũng không ngoại trừ một nguyên nhân quan trọng từ chính bản thân bạn.

Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học từ năm ngoái hay nghỉ việc một thời gian mà vẫn chưa tìm được việc mới, đã đến lúc cần xem xét lại. Xác định được nguyên nhân chính xác sẽ giúp bạn tìm được hướng đi đúng đắn và giải cứu bản thân khỏi tình trạng thất nghiệp. 

Nguyên nhân có thể do yếu tố khách quan, điều kiện tuyển dụng ngày càng cao, chỗ làm ít mà người tìm việc thì nhiều, môi trường cạnh tranh ngày càng quyết liệt... tuy nhiên cũng không ngoại trừ một nguyên nhân quan trọng từ chính bản thân bạn.

Những nguyên nhân chính tạo nên "rào cản" khiến cho cách cửa sự nghiệp ấy "đã hẹp lại càng hẹp hơn", chúng tôi sẽ bật mí ngay bây giờ.

Quá kén chọn công việc 

Đây là tâm lý chung của nhiều người tìm việc, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường, các bạn mong muốn tìm một công việc đúng chuyên môn mình được học, được đào tạo để bạn có cơ hội thể hiện tài năng áp dụng những gì đã học vào thực tế, đó là điều ai cũng mong muốn. Thậm chí có nhiều ứng viên còn giữ mãi suy nghĩ  “Thà chịu thất nghiệp chứ quyết không thèm làm việc trái nghề!”.

Vì sao bạn vẫn thất nghiệp

Đừng ngần ngại thử sức với một công việc trái ngành.

Tuy nhiên không thể ngồi chờ mãi một công việc theo mong muốn được trong khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong điều kiện thị trường lao động khó khăn, việc làm trái nghề chưa phù hợp với mong muốn, ý thích cũng là cách để bạn tích lũy kinh nghiệm.

“Kinh nghiệm” mà nhà tuyển dụng yêu cầu không chỉ thuộc về lĩnh vực chuyên môn, đó còn là những kỹ năng tổ chức, khả năng làm việc độc lập, những mối quan hệ xã hội, vốn sống, kỹ năng giao tiếp...

Hãy cứ tìm và làm một công việc dù không được như ý muốn của bạn, chỉ cần 5/10 tiêu chí bạn đặt ra là bạn có thể bắt tay vào làm được rồi để bạn có thể tích lũy thêm những kinh nghiệm trong quá trình làm việc.

Sử dụng chung hồ sơ xin việc

Mặc dù thật tốt khi có một hồ sơ xin việc liệt kê tất cả các kỹ năng bạn có, nhưng điều đó sẽ làm CV của bạn trở nên quá chung chung khi quyết định gửi cùng một bản CV đến mọi vị trí bạn đang ứng tuyển.

Bạn nên chọn lọc lại những kinh nghiệm bạn cho rằng có liên quan đến vị trí mà bạn đang nhắm tới. Ví dụ như nếu bạn muốn trở thành cộng tác viên viết bài thì việc bạn đã từng làm phục vụ ở quán cà phê hoàn toàn không liên quan.

"Lười" tìm kiếm công việc

Nghe vô lý quá đúng không? Nhưng lười tìm việc không có nghĩa là không tìm mà là tìm chưa đủ. Một khi đã thất nghiệp rồi, hãy xem việc tìm việc là công việc chính và công việc này sẽ chiếm phần lớn quỹ thời gian của bạn.

Hãy tìm mọi nơi, mọi cách từ các website tuyển dụng uy tín, từ trang quảng cáo trên báo, từ bạn bè và người quen, từ mạng xã hội. Và cũng hãy dành thời gian để chuẩn bị và chỉnh sửa CV và thư xin việc cụ thể cho từ công ty bạn ứng tuyển chứ đừng đem rải hồ sơ chung chung cho khắp mọi nơi.

Vì sao bạn vẫn thất nghiệp

Tìm kiếm công việc trên những website tuyển dụng mang lại hiệu quả rất cao.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, việc tìm kiếm công việc trên những website tuyển dụng mang lại hiệu quả rất cao, chưa bao giờ xin việc làm lại dễ dàng và nhanh chóng như vậy, bạn chỉ cần tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân và gửi CV ứng tuyển. Tham khảo từ nhiều nguồn, nhiều kênh khác nhau giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn, cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở hơn.

Việc làm Đà Nẵng là một trong những Website tuyển dụng, tìm kiếm việc làm tốt nhất tại Đà Nẵng, bạn có thể mở rộng tìm kiếm ở những website uy tín như vậy thì cơ hội xin được việc làm sẽ rộng mở hơn thay vì chỉ tìm ở một trang tuyển dụng quen thuộc nào đó.

Quá chú trọng đến mức lương

Lương cao là điều ai cũng mong muốn, một công việc có mức lương cao đồng nghĩa với việc đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn và cường độ làm việc cao hơn.

Thực tế cho thấy, nhiều người không xin được việc không phải bởi vì không có chuyên môn mà bởi vì họ tự tin thái quá. Họ nghĩ mình tài giỏi và cần được trả mức lương cao hơn mức lương đã đề xuất. Cũng bởi vì vậy nên mãi chẳng chọn được việc làm phù hợp.

Chưa có chiến lược và kế hoạch cụ thể

Đây là vấn đề chung của nhiều bạn trẻ, ngay từ ban đầu bạn không có hoạch định cũng như chiến lược ứng tuyển cho một công việc cụ thể, dẫn đến một thực trạng là rải hồ sơ xin việc lung tung, kể cả những công việc dường như bạn chẳng hề có kỹ năng và trình độ chuyên môn nhất định.

Vì vậy, bạn nên vạch rõ cho mình những tiêu chí, kỹ năng, trình độ của mình trước khi ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ xem xét sự phù hợp của bạn đối với công việc trước khi họ liên lạc với bạn.

Vì sao bạn vẫn thất nghiệp

Không có một kế hoạch cụ thể cũng là nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp lâu dài.

Tìm hiểu qua loa về công ty/vị trí tuyển dụng

Bạn cần xác định điều mình muốn ở một công việc, sau đó tìm một vài nhà tuyển dụng cần kỹ năng bạn có. Những người tìm việc thành công là những người dành thời gian để nghiên cứu điều nhà tuyển dụng mong muốn ở họ.

Việc viết CV ấn tượng sẽ dễ dàng hơn khi bạn dành thời gian học hỏi về tổ chức nơi bạn muốn làm việc. Thay vì tìm kiếm trên Internet những bản mô tả công việc thì hãy xác định một vài công ty bạn biết sẽ phù hợp với mình và tìm hiểu mọi thứ có thể về nó.

Nguồn: Tổng hợp

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng