Vì sao các công ty thường đề xuất mức lương thỏa thuận
  • Ngày đăng: 05-06-2020
Khi đăng tin tuyển dụng, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp thường để chế độ "lương thỏa thuận" hoặc "lương theo năng lực và kinh nghiệm". Vậy tại sao nhà tuyển dụng lại để mức lương như vậy? Điều đó có mang lại lợi ích gì không?

Lướt qua vài trang web tuyển dụng, bạn vô cùng phấn khích khi tìm thấy một cơ hội việc làm tuyệt vời, phù hợp với niềm đam mê, kỹ năng và chuyên môn của bản thân. Càng đọc mô tả công việc, bạn càng hào hứng cho đến khi kéo xuống và thấy thông tin “Mức lương thỏa thuận/thương lượng” hoặc “Mức lương phụ thuộc vào kinh nghiệm”.

“Mức lương thoả thuận” hoặc “Mức lương phụ thuộc vào kinh nghiệm" là những cụm từ không xa lạ trên các diễn đàn tuyển dụng. Không chỉ bạn mà hầu hết những người xin việc đều cảm thấy thất vọng và mất hứng khi các thông tin đăng tuyển không bao gồm mức lương.

Vậy tại sao các công ty không để rõ mức lương để chọn được ứng viên phù hợp luôn ngay từ đầu? Sao nhà tuyển dụng không để khoảng lương để dễ dàng cho người tìm việc hơn? Vì câu hỏi “Lương bao nhiêu?” là câu hỏi đầu tiên mà người tìm việc quan tâm khi đi tìm một công việc mới.

Vì sao công ty thường để "lương thỏa thuận" khi đăng tin tuyển dụng

Sau đây là một số lý do mà Vieclamdanang.edu.vn xin chia sẻ đến bạn khi đứng dưới góc độ của nhà tuyển dụng.

Để tìm người bị hấp dẫn bởi công việc, chứ không phải vì mức lương hấp dẫn

Các công ty luôn muốn hợp tác với những nhân viên có niềm đam mê với công việc, chứ không chỉ làm vì mức lương họ được trả. Việc giữ bí mật về mức lương là một cách nhà tuyển dụng kiểm tra sự quan tâm của các ứng viên đối với vị trí đăng tuyển.

Họ cho rằng các ứng viên nộp đơn vào vị trí mà không bị chi phối bởi mức lương nhận được là người thực sự đam mê công việc. Nói cách khác, họ đang tránh những người nộp đơn xin việc chỉ vì mức lương hấp dẫn.

Tránh sự cạnh tranh giữa các công ty trong cùng ngành nghề

Với cơ chế kinh tế thị trường và sự phát triển của công nghệ như hiện nay, các đối thủ cạnh tranh với nhau rất nhiều, cạnh tranh trên khía cạnh kinh doanh, cạnh tranh cả ở cả khía cạnh tuyển dụng. Đối thủ trong cùng ngành nghề có thể sử dụng thông tin tiền lương để “giành” các ứng viên tuyệt vời bằng cách cung cấp cho họ mức lương cao hơn.

Không có công ty nào muốn mất ứng viên tiềm năng vào tay đối thủ cả. Do đó, họ không thể tạo điều kiện dễ dàng để đối thủ cạnh tranh biết được mức lương họ chi trả cho nhân viên của mình là bao nhiêu.

Vì sao nhà tuyển dụng để mức lương thỏa thuận

Các công ty không muốn tiết lộ về mức lương của họ còn vì một lí do khác là muốn tránh sự cạnh tranh trong tuyển dụng.

Tránh các thắc mắc về lương từ nhân viên hiện tại

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả các nhân viên làm cùng một công việc sẽ kiếm được cùng một số tiền khi họ làm việc. Tuy nhiên trong thực tế, mỗi nhân viên đều có các kỹ năng, kinh nghiệm khác nhau khiến họ trở nên có giá trị hơn và được trả mức lương cao hơn.

Nếu nhân viên hiện tại biết được rằng mức lương của họ thấp hơn nhân viên mới, sẽ không tránh khỏi sự thất vọng, thắc mắc và dẫn đến sự thiếu gắn kết trong tập thể. Đây là điều không nhà tuyển dụng nào mong muốn và để ngăn chặn thì cách tốt nhất là giữ bí mật về mức lương.

Ứng viên đa dạng hơn

Trong một số trường hợp, các công ty không liệt kê mức lương vì họ sẵn sàng trả nhiều hơn cho một ứng viên thực sự đặc biệt. Đa số phạm vi tiền lương được dành cho những người có khả năng trung bình nhưng các tổ chức sẽ linh hoạt hơn nếu ứng viên đạt được sự phù hợp hoàn hảo.

Do đó, không tiết lộ mức lương có thể giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên giỏi nhất trong tất cả các ứng viên giỏi.

Bạn nên làm gì trong trường hợp này

Về phía ứng viên

Bạn nên đánh giá đúng năng lực bản thân và khảo sát mức lương thị trường để xác định được mức lương mà bản thân mong muốn. Bạn có thể ghi khoảng lương mong đợi trong CV/ hồ sơ khi ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ quyết định chọn bạn phỏng vấn nếu mức lương mong đợi phù hợp với công ty.

Hoặc thậm chí trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng sẵn sàng chi vượt ngân sách lương nếu bạn là ứng viên xuất sắc. Nhà tuyển dụng cũng rất thích những ứng viên ghi khoảng lương mong đợi trong CV của mình.

Vì sao nhà tuyển dụng để mức lương thỏa thuận

Bạn nên làm gì khi nhà tuyển dụng không muốn tiết lộ mức lương?

Về phía nhà tuyển dụng

Nên tìm hiểu mức lương trên thị trường hiện tại trong khu vực tuyển dụng để đưa ra mức lương phù hợp cho người lao động.

Nếu mức lương mong đợi của ứng viên quá xa khả năng chi trả của công ty, nhà tuyển dụng nên ngừng hy vọng rằng môi trường làm việc hay phúc lợi sẽ kéo ứng viên lại, để tránh mất thời gian của cả hai bên.

Nguồn: Tổng hợp

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng