Đi phỏng vấn, chú ý những điều này để không bị loại từ vòng gửi xe
  • Ngày đăng: 20-04-2020
Những nguyên nhân tưởng chừng rất nhỏ song cũng đủ khiến ứng viên bị loại ngay cả khi chưa bắt đầu buổi phỏng vấn, để lại ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng từ lần gặp mặt đầu tiên.

Nhiều ứng viên đặt câu hỏi tại sao mình bị loại sau nhiều lần thi tuyển, dù rằng bản lý lịch rất đẹp với các thể loại bằng cấp, trang bị đầy đủ những kỹ năng chuyên môn cần có cho công việc.

Nguyên nhân có thể do ứng viên đã mắc phải một trong số những vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng để lại ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng, khiến hành trình chinh phục công việc trong mơ trở nên gian nan hơn.

Cùng Việc làm Đà Nẵng tìm hiểu những lưu ý khi đi phỏng vấn để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng qua bài viết sau đây nhé!

Chú ý giờ giấc buổi phỏng vấn

Chị Trịnh Thanh Trang - phụ trách phòng Nhân sự Công ty Dịch thuật ngôn ngữ Best (Mỹ) nhận xét, nhiều người đến phỏng vấn trong bộ dạng không khác gì "đi chợ". Họ đến phỏng vấn khi đã quá trễ giờ hoặc chờ đến lượt mình phỏng vấn thì đột ngột gọi điện lại xin hẹn giờ khác.

Giám đốc Công ty Phát triển nguồn nhân lực NetViet, ông Dương Xuân Giao khẳng định, 3 yếu tố quan trọng quyết định sự thành hay bại của các ứng viên lao động, theo thứ tự: Thái độ > Kinh nghiệm làm việc > Trình độ chuyên môn. 

Trên thực tế, không ít doanh nghiệp chấp nhận tái đào tạo những người chưa hoàn thiện lắm về kiến thức, kinh nghiệm, miễn sao họ có thái độ chân thành, đúng đắn và bản lĩnh.

Chú ý giờ giấc của buổi phỏng vấn

Đi trễ giờ là nguyên nhân đầu tiên khiến bạn bị loại khỏi danh sách ứng viên.

Lời khuyên cho bạn là hãy chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng và cố gắng đến địa điểm phỏng vấn sớm hơn giờ thông báo từ 15 - 30 phút. Đến sớm vừa tránh được tình trạng tắc đường, hư hỏng xe hoặc một số rủi ro phát sinh ngoài mong muốn. 

Tuy vậy bạn cũng không nên đi thẳng vào nơi phỏng vấn ngay bởi vì điều này có thể được xem là sự áp đặt, giống như bạn đang muốn nhà tuyển dụng phải tập trung vào sự hiện diện của bạn. Tốt hơn hết, bạn hãy đợi ở một quán cà phê gần đó và vào trước giờ phỏng vấn khoảng 5 - 7 phút là hợp lý nhất.

Bình tĩnh - Tự tin

Anh Nguyễn Huy Vượng - đang làm việc cho một công ty dược Hàn Quốc, chia sẻ kinh nghiệm chỉ bằng cụm từ ngắn gọn: "Hãy tự tin!". Nhớ lại những lần thất bại "đau thương" trước đây, anh thừa nhận nguyên nhân chủ yếu là do trạng thái không tự tin, đi ứng tuyển việc làm mà như đi cầu cạnh, xin xỏ người ta.

Lo lắng, căng thẳng là chính đáng, điều đương nhiên, tâm trí của chúng ta được lập trình để lo lắng vì không biết ngày mai ra sao, sắp tới sẽ xảy ra chuyện gì. Nhưng một điều chắn chắn là căng thẳng sẽ không giải quyết được vấn đề và hình ảnh của bạn trước mắt nhà tuyển dụng sẽ bị phá hỏng hoàn toàn nếu tiếp tục để mặc sự căng thẳng lấn át.

Một tình huống cũng hay xảy ra là một số ứng viên do quá lo lắng nên đã không ngừng ôn bài. Đây không phải là lúc để bạn cố gắng luyện tập câu trả lời nữa, điều này sẽ khiến cuộc đối thoại giữa bạn và nhà tuyển dụng trở nên mất tự nhiên, rập khuôn giống như một cái máy và thiếu sự chân thành.

Những lưu ý khi đi phỏng vấn

Đừng để sự căng thẳng làm hỏng đi sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Hãy ngừng tập luyện và chấp nhận thực tế: sau tất cả thì phỏng vấn chỉ là một cuộc trò chuyện. Bạn cần tin tưởng vào khả năng của bản thân, vào những gì mình đã biết và hồi đáp một cách tự nhiên nhất. Hãy giữ cho tâm trí thoải mái và bình tĩnh, điều này sẽ giúp bạn có được sự tập trung, và bình tĩnh để trả lời những câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra một cách rõ ràng và thông thái.

Trang bị cho buổi phỏng vấn

Phỏng vấn anh Nguyễn Văn Sáng - Trưởng phòng Cung ứng lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên (Thành Đoàn TP.HCM) cho biết, các nhân viên tuyển dụng lao động ở đây không thể nào không "ấn tượng" với một số bạn trẻ vào đăng ký việc làm mà khẩu trang vẫn bịt kín trên mặt; bao tay cũng không "thèm" tháo ra cho lịch sự...

Trang phục cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi đi phỏng vấn bạn cần chú ý và chuẩn bị trước. Trường hợp nếu bạn không biết mặc gì phù hợp thì tốt nhất bạn nên chọn các trang phục sáng màu. Các trang phục này sẽ tạo cho người đối diện ấn tượng nhẹ nhàng, thân thiện và năng động còn trang phục tối màu thường tạo cảm giác nghiêm chỉnh, khó gần.

Đến địa điểm phỏng vấn sớm để bạn có thời gian chỉnh đốn lại ngoại hình của mình, hãy vào nhà vệ sinh mà xem xét một lượt quần áo, đầu tóc có bị rối không, hay có chiếc cúc áo nào chưa được cài cẩn thận không. Ngoài ra cần rửa tay, mặt mũi sạch sẽ bởi khi lái xe ngoài đường bụi bẩn rất nhiều, tránh để nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một người “lôi thôi”.

Phỏng vấn là thử thách bạn phải vượt qua khi muốn bắt đầu một công việc mới. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ góp nhặt được những kinh nghiệm hữu ích để buổi phỏng vấn sắp tới thêm phần thuận lợi.

Chúc bạn sớm tìm được công việc như mong muốn.

Nguồn Tổng hợp

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng