Kinh Nghiệm Cho Một Buổi Phỏng Vấn Online Thành Công Mỹ Mãn
  • Ngày đăng: 08-07-2021
Phỏng vấn online không chỉ là một trào lưu mà còn là xu hướng hiện đại ngày nay. Cho phép nhà tuyển dụng và người xin việc dễ dàng tiếp cận nhau hơn trong một số trường hợp nhất định. Cùng tìm hiểu những bí quyết, kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Sử dụng một chiếc camera xịn khi phỏng vấn online

Khi phỏng vấn online, bạn và nhà tuyển dụng hơn 95% sẽ nhìn nhau thông qua màn hình máy tính hoặc các thiết bị di động. Vì vậy, khả năng hiển thị video đóng vai trò hết sức quan trọng trong một cuộc đàm thoại trực tuyến. Hình ảnh hay video tốt, chi tiết không chỉ giúp bên phía nhà tuyển dụng nhìn rõ ràng hơn mà còn tránh được tình trạng ức chế (nhiễu hạt, mờ, lệch màu,...).

Từ đó suy ra, một chiếc camera cho chất lượng video tốt sẽ giúp ít rất nhiều khi bạn đang có một cuộc tuyển dụng online. Hiện nay, 3 loại camera cơ bản và sử dụng thường xuyên nhất:

  • Webcam (camera gắn rời)

Thiết bị webcam trong khoảng thời gian 2010 được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng người dùng webcam giảm bớt do các thiết bị di động tích hợp camera trước và laptop có sẵn camera. Dù vậy không thể phủ nhận những lợi ích mà webcam mang lại như có nhiều sự lựa chọn (giá cả, độ phân giải), khả năng gắn rời, chất lượng quay hình tốt hơn đáng kể.

  • Camera trước của điện thoại

Camera trước của điện thoại ngày nay có chất lượng rất tốt và phù hợp cho việc đàm thoại, công việc, học tập online kể cả tuyển dụng. Những chiếc iPhone đến từ Apple luôn cho chất lượng tốt nhất nhờ các thư viện API để các nhà phát triển tích hợp sâu vào ứng dụng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiếc điện thoại của mình cho mục đích phỏng vấn.

  • Camera trên laptop

Camera hay webcam tích hợp sẵn trên laptop có chất lượng khá tệ do độ phân giải thấp. Gần đây, chúng đã được cải tiến ích nhiều với độ phân giải tiêu chuẩn 720p nhưng khi sử dụng chúng, bạn nên tìm địa điểm thoáng, ánh sáng đủ và không bị ngược sáng.

Chọn lựa thời gian phỏng vấn online

Khi bạn được hẹn phỏng vấn (đặc biệt với cuộc phỏng vấn online), nhà tuyển dụng sẽ cho bạn nhiều mốc thời gian khác nhau. Phần lớn những thời gian được hẹn là thời gian rãnh rỗi của công ty hoặc thời gian nghỉ ngơi giữa 2 phiên làm việc.

Bạn cần phải linh động lựa chọn một khoảng thời gian do nhà tuyển dụng đặt ra nhằm mục đích thuận tiện nhất và không ảnh hưởng đến lịch trình của công ty. Tránh lựa chọn lịch phỏng vấn nằm giữa các phiên làm việc (có thể công ty bạn xin việc bận đột xuất). Ngoài ra, bạn cần phải có mặt sớm, tránh quá giờ mà làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị các tài liệu quan trọng cho buổi tuyển dụng

Tương tự như khi đi phỏng vấn offline, bạn cần phải chuẩn bị các tài liệu cần thiết liên quan đến buổi phỏng vấn của mình. Ngoài những hồ sơ hay tài liệu giấy, người phỏng vấn cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ dạng tập tin để thuận tiện hơn cho buổi phỏng vấn online. Một số loại giấy tờ cần thiết để chuẩn bị như CV, hồ sơ sức khỏe cá nhân, các giấy tờ bằng cấp nếu có.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm một vài tờ giấy trắng A4 và cửa sổ văn bản để sẵn sàng với những yêu cầu trực tiếp đến từ nhà tuyển dụng. Khi chuẩn bị đầy đủ tài liệu liên quan, ắt hẳn sẽ cảm thấy tự tin hơn trước những câu hỏi đến từ công ty mà bạn đang ứng tuyển.

Lựa chọn một không gian yên tĩnh

Sẽ thật kinh khủng nếu bạn đang có một cuộc họp, một buổi học, một buổi trò chuyện thông qua nền tảng online mà bị lẫn rất nhiều tạp âm. Câu chuyện đi phỏng vấn trực tuyến vẫn không ngoại lệ. Trong buổi phỏng vấn nếu có nhiều tiếng ồn, nhà tuyển dụng cũng như bạn sẽ rất khó tập trung trao đổi. Có thể dẫn đến tình trạng hẹn dời ngày hoặc thậm thí...bạn sẽ bị đánh rớt.

Do đó, chúng ta nên chủ động tìm một nơi yên tĩnh nhất có thể, thoáng mát để bạn có thể dễ dàng tập trung và lấy được thiện cảm từ các nhà tuyển dụng. Các công cụ họp trực tuyến như Zoom cũng đã có thêm các tính năng lọc tiếng ồn hay nếu đầu tư hơn, bạn có thể sử dụng các loại tai nghe có khả năng chống ồn chủ động như Galaxy Buds Pro hay AirPods Pro.

Lựa chọn trang phục thông minh

Dù không gặp gỡ trực tiếp nhưng trang phục của bạn vẫn sẽ tô điểm cho bạn đẹp hơn phần nào. Hãy cố gắng lựa chọn một bộ đồ đẹp nhất của bạn nhưng phải đảm bảo lịch sự, mang tính trang nhã và văn phòng. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng background sau lưng để lựa màu cho bộ đồ của bạn. Ngoài trang phục, người phỏng vấn cũng nên chỉnh chu về ngoại hình, tóc tai gọn gàng kể cả nam và nữ.

Thiết bị công nghệ sẵn sàng

Trước buổi phỏng vấn, bạn phải đảm bảo đường truyền kết nối internet ổn định nhất có thể nhằm tránh tình trạng bị delay hay vỡ khung hình. Để kiểm tra đường truyền kết nối tốt hay không, hãy truy cập vào các trang SpeedTest, nPerf, Fast,... Các thông số như ping, download, upload, jitter sẽ phản ảnh phần nào tình trạng internet hiện tại của bạn đang dùng.

Sạc pin đầy đủ cho laptop, điện thoại để phục vụ cho buổi tuyển dụng. Như đã đề cập phần trên, bạn cũng có thể trang bị thêm webcam xịn để hỗ trợ tốt hơn về mặt hình ảnh. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng bảng vẽ cho cuộc phỏng vấn. Chuẩn bị kỹ lưỡng là một bước chạy đà hoàn hảo, trong lúc phỏng vấn cũng chẳng cần vất vả loay hoay tìm đồ đạc.

Tập trả lời thật trôi chảy các câu hỏi thường xuyên xảy ra

Tìm hiểu về công ty mình ứng tuyển và tập trả lời trôi chảy các câu hỏi đã tự chuẩn bị sẵn là một trong những cách giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt nhà tuyển dụng. Một số ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin thì nên xem lại các kiến thức nền tảng về cấu trúc dữ liệu, đồ thị. Riêng các ngành kinh tế, bạn cần chuẩn bị các kiến thức liên quan đến số liệu, xu hướng kinh tế hiện tại, các kỹ năng về kiểm toán,...

Mách một mẹo nhỏ do phỏng vấn online, nên bạn dễ dàng soạn sẵn các keyword, các câu gợi ý nhanh trên màn hình máy tính để hỗ trợ mình trong trường hợp câu hỏi hốc búa, hay cần thêm ý tưởng cho câu trả lời. Tìm hiểu thêm đôi chút về văn hóa, địa phương của công ty như các công ty tìm kiếm việc làm Đà Nẵng có điểm chung là gì, xu hướng của họ hiện tại?

Phong thái đầy tự tin – Bí quyết phỏng vấn thành công ghi điểm

Dù gì đi nữa, phong thái tự tin và bản lĩnh chiếm vai trò quan trọng rất nhiều trong các cuộc phỏng vấn. Nếu bình tĩnh và tự tin hơn mức bình thường, bạn sẽ nắm rất nhiều cơ hội đậu phỏng vấn trong tầm tay.

viec lam da nang tip tuyen dung online

Ánh mắt luôn hướng về camera và hạn chế liếc, luôn niềm nở và cười tươi. Kết hợp cùng ngôn ngữ hình thể giúp không khí buổi phỏng vấn trở nên sôi động và thoải mái. Tuy nhiên phải biết điều tiếc nhịp độ và tránh làm mất tôn trọng của buổi tuyển dụng. Những gì bạn thể hiện có thể phản ảnh được con người bạn như thế nào. Vì thế, dù tự tin nhưng vẫn biết tiết chế cảm xúc, sử dụng đúng mục đích, đúng nhu cầu.

Trên đây là những tip phỏng vấn online của Việc Làm Đà Nẵng gợi ý bạn đọc. Chúc các bạn thành công trong các buổi phỏng vấn!

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng