Muốn tìm được công việc ưng ý, đừng bỏ quên kỹ năng mềm
  • Ngày đăng: 17-04-2020
Bạn tự tin với trình độ chuyên môn của mình, túi hồ sơ của bạn có đầy đủ các thể loại bằng cấp. Nhưng như thế vẫn chưa phải là tất cả, nhà tuyển dụng còn đặc biệt quan tâm đến những kỹ năng mềm của ứng viên.

Ngày nay các nhà tuyển dụng đều tìm kiếm những ứng viên mà ngoài những kỹ năng chuyên môn (thường xuất hiện trên bản lý lịch, khả năng học vấn, kinh nghiệm làm việc,..), bên cạnh đó là những kỹ năng mềm để bổ sung và phụ trợ cho kỹ năng chuyên môn để đáp ứng một cách tốt nhất cho công việc. Cùng Việc Làm Đà Nẵng tìm hiểu kỹ năng mềm có vai trò gì trong tuyển dụng và trong việc làm.

Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào?

Kỹ năng mềm là một tập hợp những khả năng, thói quen, thái độ và cách giao tiếp xã hội, cách giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, chúng không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo. 

Người sở hữu nhiều kỹ năng mềm thường sẽ tự tin hơn và biết cách tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Khi đánh giá một ứng viên tiềm năng cho một công việc, phần lớn nhà tuyển dụng khẳng định rằng kỹ năng mềm quan trọng hơn kỹ năng cứng, họ cho rằng kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành công, 25% còn lại là kỹ năng cứng. 

Kỹ năng mềm

Nếu kỹ năng cứng quyết định đến tri thức của bạn thì kỹ năng mềm sẽ quyết định bạn là ai,  cách bạn làm việc như thế nào.

Hơn nữa, qua việc học tập và rèn luyện kỹ năng mềm, ứng viên sẽ hình thành nên kiến thức, kỹ năng và thái độ như: Biết cách làm việc nhóm, có tinh thần đồng đội cao, có sự nhạy bén, tự tin trong giao tiếp, suy nghĩ lạc quan, tư duy tích cực và sáng tạo trong học tập cũng như công việc, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu,...

Từ đó phát triển bản thân một cách nhanh nhất và tốt nhất. Đặc biệt hơn cả, có kỹ năng mềm, ứng viên sẽ biết cách định hướng công việc của mình, biết cách soạn thảo hồ sơ xin việc, biết cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn, từ đó mới có đủ sự tự tin để đi xin việc làm, sẵn sàng bắt đầu một công việc mới.

Những kỹ năng mềm được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Trình độ chuyên môn là điều kiện cần cho một công việc phù hợp, nhưng như thế vẫn chưa đủ. Nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có kỹ năng mềm. Và những kỹ năng mềm phổ biến nhất mà nhà tuyển dụng thường tìm kiếm ở các ứng viên là gì?

Kỹ năng nói trước đám đông

Chúng ta luôn gặp khó khăn khi phát biểu trước những hội nghị, lớp học hay đơn giản là bắt chuyện với một người lạ, đó là căn bệnh phổ biến không của riêng ai.

Khi phải phát biểu và thuyết trình trước nhiều người, bạn hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của người nghe để hiểu rằng họ muốn nghe gì, muốn nắm bắt thông tin gì từ bạn. Qua đó, hãy phác thảo và chuẩn bị thật kỹ càng cho nội dung bài nói, đảm bảo tính logic và thuyết phục cao.

Đừng quên sử dụng các công cụ hỗ trợ như body language (ngôn ngữ hình thể) bằng cách sử dụng cử chỉ tay, đi lại trên sân khấu. Giữ ánh nhìn thân thiện và bao quát cả khán phòng để người nghe thấy rằng bạn đang quan tâm đến cảm xúc của họ.

Một nụ cười tươi cũng là một điều vô cùng cần thiết bởi đó sẽ là chất xúc tác giúp bạn ghi điểm trước mọi người và giúp bạn tự tin hơn. Để có thể thành thạo được kỹ năng này, cần trải qua một thời gian, cũng như thực hành việc phát biểu trước đám đông thường xuyên để nâng cao khả năng nói của bản thân.

Kỹ năng nói trước đám đông

Kỹ năng nói trước đám đông là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng cần thiết cho ứng viên.

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng biết lắng nghe, ghi nhận và học hỏi từ những lời phê bình cũng là kỹ năng vô cùng cần thiết. Điểm mạnh thì phát huy, điểm yếu thì cải thiện, biến những lời phê bình thành kinh nghiệm và bài học cho bản thân để ngày càng phát triển và hoàn thiện bản thân.

Tiếp nhận lời góp ý, phê bình của người khác chưa bao giờ là điều dễ dàng với tất cả chúng ta. Tuy nhiên biết lắng nghe và tiếp thu lại là một kỹ năng không thể thiếu mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ứng viên của họ có được kỹ năng này.

Việc giữ được thái độ bình tĩnh, ứng xử phù hợp trước những lời phê bình là điểm cộng vô cùng cao với các nhà tuyển dụng. Bởi lẽ qua đó họ thấy được tinh thần cầu tiến, trách nhiệm của bạn đối với công việc.

Để có thể lắng nghe hiệu quả và không mang lại những cảm giác tiêu cực, bạn cần rèn luyện cho bản thân mình tính kiên nhẫn, tự chủ và lập trường vững chắc để có thể vừa tiếp nhận ý kiến của người khác, vừa bảo vệ được bản ngã của cá nhân.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong các kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng luôn yêu cầu gắt gao ở các ứng viên của mình.

Kỹ năng làm việc nhóm được hiểu một cách đơn giản là khi nhiều người kết hợp các ưu điểm của mình để cùng nhau hoàn thành tốt một nhiệm vụ, một mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp cá nhân bổ sung thiếu sót cho nhau và cũng dần dần tự hoàn thiện bản thân mình.

Để có thể trở thành một mảnh ghép hoàn hảo cho team của mình, bạn nên học cách lắng nghe, tôn trọng những người đồng đội của mình. Tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên, qua đó có cách phân công, tổ chức công việc sao cho hợp lý. Đừng quên có trách nhiệm với công việc và không ngừng học hỏi những điều hay ho từ những người xung quanh nhé.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong các kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng luôn yêu cầu đối với ứng viên của mình.

Kỹ năng linh hoạt, thích nghi môi trường

Trong số các kỹ năng mềm cho sinh viên, kỹ năng linh hoạt, sẵn sàng thích nghi với môi trường mới và làm quen với những điều mới mẻ là điều không thể thiếu.

Darwin đã từng nói: “Kẻ sống sót không phải là kẻ mạnh nhất hay thông minh nhất, mà là kẻ thích nghi nhanh nhất”. Bởi lẽ tính linh hoạt là khả năng điều chỉnh về mặt tinh thần và thể chất để bạn có thể thích nghi với bất cứ hoàn cảnh hay môi trường nào. Điều này giúp bạn kịp thời nắm bắt được những cơ hội và nhanh chóng đạt được thành công trong cuộc sống và công việc.

Để có thể rèn luyện được tính linh hoạt, điều kiện tiên quyết là chúng ta tuyệt đối không được ngại va chạm, ngại đương đầu với khó khăn. Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng rèn luyện và phát triển kỹ năng như quan sát, tư duy và nâng cao năng lực giải quyết công việc.

Khi đi tìm việc, bạn cần chú trọng đến những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần và sau đó thể hiện những kỹ năng đó trong bản CV, trong buổi phỏng vấn xin việc. Nhớ rằng, dù bạn nộp đơn cho bất kỳ vị trí nào đi nữa, thì sự kết hợp những kỹ năng cứng và những kỹ năng mềm sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm.

Kỹ năng mềm quyết định đến 75% sự thành công của mỗi người. Hy vọng những kỹ năng mềm mà Việc làm Đà Nẵng vừa cung cấp trong bài viết có thể mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích, để từ đó không ngừng trau dồi bản thân thêm hoàn thiện.

Chúc các bạn thành công.   

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng