Làm thế nào để làm việc Online hiệu quả?
  • Ngày đăng: 22-03-2022
Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc đảm bảo các biện pháp phòng dịch rất cần thiết cho sự duy trì của các doanh nghiệp. Làm việc online là biện pháp để giải quyết vấn đề này.

Việc Làm Đà Nẵng sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết làm việc online hiệu quả qua bài viết này nhé!

1. Tạo không gian làm việc online mang đến cảm hứng cho bạn

Không gian làm việc thực sự có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc. Nếu trên văn phòng, mỗi người có một bàn làm việc riêng với đầy đủ tiện nghi thì không phải ai ở nhà cũng có cho mình một khoảng trời riêng để chìm đắm vào công việc. 

Tuy nhiên đây là một trong những cách làm việc online hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Dù gặp bất kỳ cản trở nào, hãy cố gắng dành ra một không gian để thiết kế nơi làm việc lý tưởng cho bạn. Tốt nhất hãy tách biệt bạn với những sự sao nhãng, ồn ào xung quanh. 

Bàn làm việc của bạn nên được đặt ở nơi có đủ ánh sáng, và tốt nhất đừng đặt nó ngay cạnh giường ngủ. Việc tách bạch không gian làm việc và nghỉ ngơi sẽ có ích cho tinh thần của bạn. 

2. Mỗi ngày làm việc online hiệu quả bắt đầu bằng một buổi sáng lý tưởng

Bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng sẽ khiến ngày làm việc của bạn hiệu quả hơn. 

Điều này liên quan rất nhiều đến chế độ sinh hoạt của bạn. Vì vậy cách làm việc online hiệu quả cũng đồng nghĩa với tạo cho mình một thói quen sinh hoạt điều độ. Thay vì thức khuya và dậy vào sát nút giờ làm việc. Hãy tạo cho mình thói quen ngủ và thức dậy sớm. 

Một vài động tác thể dục nhẹ nhàng, một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng, kèm một cốc cà phê cho tỉnh người sẽ giúp bạn khởi động ngày mới, sẵn sàng ngồi vào bàn làm việc. 

Tuy không phải ra ngoài, bạn vẫn có thể trang điểm và sửa soạn một chút để khiến bản thân rạng rỡ hơn. Khi đó tâm trạng của bạn cũng tích cực và hứng khởi hơn khi làm việc.

3. Lên kế hoạch việc cần làm và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên

Có một kế hoạch làm việc rõ ràng sẽ giúp bạn không bị quá tải hay xáo trộn giữa việc trên công ty và việc nhà. Buổi tối trước khi đi ngủ, hãy lên danh sách các công việc cần làm và ưu tiên dành nhiều thời gian cho những công việc quan trọng. 

Bạn chỉ có 8 tiếng làm việc một ngày vì thế đừng đặt ra quá nhiều đầu việc. Hãy để danh sách của bạn ở tối đa 5 đầu việc và xác định rõ khoảng thời gian bạn cần hoàn thành. 

4. Chuẩn bị thiết bị và đồ dùng cần thiết cho công việc 

Nếu bạn đã quen với làm việc trên công ty thì cách làm việc online hiệu quả nhất là khiến nơi làm việc ở nhà của bạn trở nên giống trên công ty nhất. 

Điều này không có nghĩa là bạn phải bê nguyên bàn ghế, máy móc ở công ty về nhà. Trong một số trường hợp đặc biệt, điều này hoàn toàn có thể. Nhưng ít nhất hãy trang bị cho không gian làm việc ở nhà của bạn đầy đủ tiện nghi như thiết bị, máy móc, đồ dùng cần thiết cho công việc.

5. Loại bỏ các yếu tố gây nhiễu khi làm việc online

Các yếu tố gây nhiễu như mạng xã hội; ứng dụng chat; trang báo mạng hấp dẫn sẽ khiến bạn bị chìm đắm và xao nhãng khỏi mục tiêu làm việc hiệu quả. Đặc biệt hơn, bạn càng dễ sa đà vào những “cám dỗ” này khi làm việc online tại nhà.

Có thể bạn nghĩ chỉ giải lao một chút thôi, nhưng những hoạt động này thật sự tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn. Để rồi đến cuối ngày, bạn bỗng giật mình nhận ra là mình chưa làm được gì mà chỉ ngồi chat chit, đọc báo, lướt facebook một cách rất vô bổ. 

Vì vậy, hãy để điện thoại ở chế độ rung; tạm thời tắt hết thông báo từ các ứng dụng mạng xã hội hoặc tin nhắn để tập trung làm việc hiệu quả nhất có thể. 

Nhờ đó, bạn sẽ thấy công việc được hoàn thành nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều khi không bị làm phiền bởi những yếu tố gây nhiễu không cần thiết.

6. Hãy "Hoàn thành", đừng chỉ "Thực hiện"

“Xem nốt bài báo này rồi làm việc cũng được”. “Nghỉ ngơi nốt buổi sáng đã, chiều bắt đầu làm cũng được”. Đây là những chướng ngại vật khiến công việc không thể được hoàn thành đúng kỳ hạn. 

“Sự chần chừ” và “thiếu động lực” chính là kẻ thù của “làm việc hiệu quả”. Chúng là nguyên nhân giết chết mọi kế hoạch, dự định bạn kỳ công xây dựng. Hãy rèn luyện kỹ luật bản thân chặt chẽ mỗi ngày.

Sau khi đã có deadline và lập kế hoạch, hãy thực hiện kế hoạch đó đến cùng. Một sai lầm nhiều người hay mắc phải kể cả khi làm việc online hay tại văn phòng chính là sự chủ quan sau khi đã đi được một nửa hoặc ¾ còn đường. 

Bạn cho rằng đã làm được kha khá khối lượng công việc và cho phép mình được buông lỏng. Tuy nhiên, làm việc hiệu quả chính là khi bạn hoàn thành được toàn bộ công việc, chứ không phải là một phần của nó.

7. Dành thời gian nghỉ ngơi

Cách làm việc online hiệu quả là “không làm gì cả”. Đừng vội hiểu nhầm nhé, “không làm gì cả” ở đây nghĩa là” nghỉ ngơi”.

Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn với điều trên, nhưng “xao nhãng” và “nghỉ ngơi” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bạn không nên xao nhãng trong quá trình làm việc, nhưng cho phép mình được nghỉ ngơi nạp lại năng lượng lại là điều cần thiết để làm việc hiệu quả.

Làm việc liên tục không ngừng nghỉ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức dẫn đến giảm khả năng tập trung; đồng thời khiến chất lượng và deadline công việc không được đảm bảo. 

Hãy cho mình những khoảng nghỉ ngơi ngắn trong thời gian làm việc online để ăn nhẹ hoặc uống một ly trà.. Nếu có thể, bạn không nên kiểm tra email; hoặc xem bất cứ tài liệu gì liên quan đến công việc trong khoảng thời gian ngắn này.

8. Mặc đồ thoải mái khi làm việc ở nhà

Làm việc online cũng đồng nghĩa với việc bạn không phải trang điểm; không phải vắt óc suy nghĩ sẽ mặc gì đến công sở. 

Hãy cứ thoải mái tận hưởng khoảng thời gian work from home tự do và mặc bất cứ thứ gì khiến bạn cảm thấy thoải mái trong khoảng thời gian làm việc. 

Được ở trong trạng thái thoải mái nhất cũng sẽ giúp bạn loại bỏ bớt những khó chịu, bực dọc và tập trung hơn để làm việc hiệu quả.

9. Không bao giờ bỏ bữa khi làm việc tại nhà

Nhiều người trong chúng ta thường có thói quen bỏ qua bữa ăn sáng và bước vào công việc luôn vì ngủ dậy trễ hơn khi làm việc tại nhà. Tuy nhiên, điều này không hề tốt cho sức khoẻ vì nhịp sinh học của cơ thể bạn có thể bị đảo lộn.

Bạn nên ăn một chút cho bữa sáng để có năng lượng làm việc tốt hơn, cũng là để dạ dày có thứ co bóp thay vì chỉ uống cà phê hay trà đậm. Đến giờ ăn trưa, nhớ tắt máy và đi ăn ngay. Tránh để tình trạng bữa trưa bắt đầu quá trễ tầm 3 – 4h chiều. 

10. Không sa đà vào mạng xã hội

Đây là một trong những cách làm việc online hiệu quả quan trọng nhất mà không phải ai cũng làm được.

Mạng xã hội với vô vàn thông tin giải trí hấp dẫn khiến bạn dễ sa đà và cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn. Làm việc ở nhà và không ai quản lý sẽ trở thành điểm thuận lợi để bạn ngày càng lún sâu vào mạng xã hội; dẫn đến trì hoãn công việc. 

Giảm thời gian sử dụng mạng xã hội là cách giúp tăng thời gian và sự tập trung với công việc. Hãy đặt điện thoại và các thiết bị kết nối ứng dụng xã hội cách xa bàn làm việc; hoặc chuyển sang chế độ máy bay.

Dĩ nhiên, chúng tôi không nói việc dùng các kênh này là sai; nhưng chúng chỉ nên dành cho giờ giải lao tầm 5 đến 10 phút. Hoặc khi bạn đã hoàn thành xong mọi việc của ngày hôm đó.

11. Duy trì kết nối với đồng nghiệp

Trao đổi công việc là điều cần thiết để mọi thứ làm ra có sự gắn kết và thống nhất. Việc giữ liên lạc còn là cách để nhà quản lý biết bạn đang làm việc ngay cả khi không có ai giám sát. Bạn cũng biết được tiến độ công việc chung và hỗ trợ khi đồng nghiệp cần hoặc ngược lại.

Hãy đặt lịch hẹn họp mỗi ngày tầm 10 đến 20 phút để trao đổi với đồng nghiệp và sếp các đầu việc trong ngày. Hiện nay, có khá nhiều ứng dụng hỗ trợ làm việc online như Zoom, WhatsApp, Slack, Skype… Cài đặt nhanh và cách sử dụng đơn giản.

Sau cùng, đừng quên giao tiếp khi làm việc tại nhà cũng là một thử thách của quá trình này. Nó giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thấu hiểu và xử lý công việc nhanh chóng khi chỉ có một mình. 

12. Tạo ra công thức làm việc tại nhà phù hợp cho riêng bạn

Để làm việc tại nhà hiệu quả, bạn có thể áp dụng toàn bộ các gợi ý nêu trên. Tuy nhiên mỗi người lại có một thói quen, sở thích, và công việc với tính chất khác nhau. Bạn có thể lựa chọn bất cứ công thức nào khiến cho chuỗi ngày làm việc online tại nhà của bạn hiệu quả nhất. 

Bạn không nhất thiết phải tuân theo một chu trình cứng nhắc của ai đó hoàn toàn không phù hợp với bản thân mình. Hãy thiết kế một công thức riêng cho bạn từ những cách làm việc online hiệu quả mà bạn học hỏi được từ những người đã làm và thành công. 

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Đà Nẵng