Khi khám phá một vùng đất mới, ngoài những địa điểm du lịch tham quan thắng cảnh nổi tiếng, du khách còn đặc biệt chú ý đến những món đặc sản làm nên nét đặc trưng trong ẩm thực của vùng đất đó.
Đà Nẵng là thiên đường du lịch và là điểm đến tham quan nghỉ mát lý tưởng. Đến Đà Nẵng, ngoài việc hòa mình vào những cảnh đẹp, những địa điểm vui chơi hấp dẫn thì việc thưởng thức những món đặc sản Đà Nẵng là không thể bỏ qua.
Cùng Vieclamdanang.edu.vn điểm qua những món ăn đặc sản của xứ sở Đà thành qua bài viết sau đây!
Nếu bỏ qua món mì quảng khi đến Đà Nẵng thì có lẽ là một thiếu sót lớn. Mì quảng là món ăn đặc trưng và là món ăn mang linh hồn của người dân Đà Nẵng. Đến đây bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn hương vị của món mì quảng thơm ngon mà không có nơi nào có được.
Nói đến nền ẩm thực của vùng đất Đà Thành, sao có thể không nhắc đến món mì quảng trứ danh với sợi mì to mềm, hòa quyện cùng nước dùng béo, ngọt đậm đà từ thịt, tôm và trứng, được rải lên một lớp mỡ hành và đậu phộng giã nhỏ. Bên cạnh là rau sống với đầy đủ các loại rau thơm.
Ăn kèm với món mì quảng trứ danh không thể thiếu một dĩa rau sống với đầy đủ các loại rau thơm, hương vị nồng nàn của những rau mùi và cái giòn giòn của chiếc đa nướng. Nghe diễn tả thôi cũng khiến thực khách vô cùng thích thú, muốn thử cho bằng được hương vị đặc trưng của món mì mang đậm nét văn hóa con người miền Trung.
Xem thêm: Top 5 quán mì quảng nổi tiếng tại Đà Nẵng
Ăn một tô mỳ quảng mà như thưởng trọn tinh hoa của ẩm thực và con người miền Trung.
Một số địa chỉ ăn Mì Quảng đúng vị người miền Trung, du khách có thể tham khảo khi đến Đà Nẵng:
Nhắc đến ẩm thực Đà Nẵng thì không thể không kể đến món bánh tráng cuốn thịt heo. Món ăn với những nguyên liệu đơn giản nhưng làm say lòng biết bao thực khách từ khách địa phương cho đến khách từ phương xa.
Bánh tráng cuốn thịt heo ở đâu cũng có nhưng để trở thành một đặc sản như ở Đà Nẵng thì không phải dễ dàng. Phần nhân cuốn là những miếng thịt heo được chọn kỹ càng, những miếng thịt ngon nhất, vừa mềm nhưng lại không quá béo. Lát thịt heo được cắt mỏng và lớp bì ngậy, có miếng mỡ dọc theo thớ thịt và kèm lớp da ở hai đầu rất độc đáo.
Điểm đặc biệt trong món bánh tráng cuốn thịt heo là hương vị mắm nêm gia truyền đậm đà, thơm ngon khó cưỡng. Mắm nêm ăn kèm thì ngon phải biết, đậm đà, thơm lừng, cay, mặn, ngọt đủ vị, sự hòa quyện làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Đặc biệt, ăn kèm với bánh tráng thịt heo còn có đầy đủ rau sống vô cùng tươi ngon, một lớp bánh ướt mềm dẻo thơm nồng vị gạo. Đảm bảo bạn thử một lần là muốn ăn thêm cái thứ 2,3 đó nghen.
Bánh tráng cuốn thịt heo có nguyên liệu đơn giản nhưng lại làm “say đắm” biết bao thực khách đến với thành phố Đà Nẵng.
Tham khảo các địa điểm ăn Bánh tráng cuốn thịt heo tại Đà Nẵng:
Ram cuốn cải là một trong những món ăn ngon Đà Nẵng, bán nhiều tại các cóc hay những quán vỉa hè. Sở dĩ có tên "Ram cuốn cải" vì cuốn ram sẽ được ăn kèm với cải cay (cải xanh), sự kết hợp vô cùng hoàn hảo.
Ram cuốn đặc sản Đà Nẵng lúc nào cũng đầy nhân bên trong nên nhìn cuốn ram vô cũng tròn trịa, ram được chiên trong chảo dầu nóng giòn rụm thơm ngon.
Ram vàng ươm, béo ngậy, dậy mùi thơm phức được ăn chung với cải cay xanh biếc, nhuận đắng, mùi hăng lại có chút cay nồng chấm với nước chấm pha sệt mặn mặn, ngọt ngọt. Từ đó tạo ra hương vị ngon đặc biệt, khó quên.
Với những cuốn ram vàng giòn ngon mê ly, ăn một cuốn rồi chỉ muốn cuốn thêm, thêm nữa.
Nhân ram thường có 3 loại để thực khách thoải mái lựa chọn như ram thịt được trộn chung với miến và nấm mèo xắt sợi, ram chay được làm từ các loại củ khoai lang, khoai tây, khoai môn và ram bắp có nguồn gốc từ Quảng Ngãi, nhân bắp non dã nhỏ vô cùng lạ miệng. Lớp vỏ của Ram cuốn cải Đà Nẵng thường được làm từ bánh tráng lề hoặc bánh tráng bò pía nên khi chiên xong rất giòn tạo cảm giác tan ngay trong đầu lưỡi.
Ram miền Trung được dọn kèm với bánh tráng, đu đủ, cà rốt củ cải ngâm chua ngọt, dưa leo cắt mỏng kèm theo một đĩa rau sống và không thể thiếu những lá cải tươi ngon.
Một số quán ram cuốn cải nổi tiếng Đà Nẵng du khách có thể tham khảo:
Bánh xèo, nem lụi luôn nằm ở TOP những món ngon “phải thử” khi đến Đà Nẵng. Bất cứ ai đặt chân đến Đà Nẵng đều phải thưởng thức món đặc sản ngon trứ danh này.
Bánh xèo Đà Nẵng có độ giòn bên ngoài, bên trong mềm dai. Được đúc với nhân tôm, thịt, trứng,… ăn kèm với nước chấm được chế biến riêng và rau sống. Thường những quán bánh xèo thường bán kèm nem lụi và bún thịt nướng. Nem lụi được làm từ thịt xay nhuyễn, nướng lên rất thơm.
Đặc biệt nhân bánh nóng hổi với đầy đủ thịt, tôm, trứng và giá đỗ. Nước chấm có 3 loại: nước mắm chua ngọt, mắm nêm đặc sản Đại lộc và đặc biệt nhất là nước tương được chế biến thơm ngon, rất vừa miệng.
Bánh xèo vừa được chiên xong mang ra luôn nóng hổi, vàng ươm và thơm nức mũi. Rau sống ăn kèm đa dạng, tươi xanh và nước chấm được pha chế theo công thức gia truyền ngon đúng chuẩn.
Món ăn nằm trong danh sách những món nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng.
Tổng hợp một số địa chỉ thưởng thức bánh xèo ngon tại Đà Nẵng:
Hãy thử tưởng tượng một buổi sáng se lạnh, trước mặt bạn là một tô bún chả cá nóng hổi, thơm ngon và vô cùng hấp dẫn, đó là là một khởi đầu tuyệt vời cho ngày mới của bạn đấy. Bún chả Cá là một trong những món ăn đặc trưng của Đà Nẵng, và được bán rất phổ biển.
Một tô bún chả cá gồm có chả cá, su hào, bí đỏ, măng tươi, chút ruốc heo, hành và cà chua thật ngon mắt. Chả cá có hai loại: chả chiên và chả hấp với vị thơm ngọt, nước dùng hải sản thanh thanh, ngọt ngọt, vị chua chua của thơm cà cùng mùi thơm các loại rau gia vị mang lại một món ăn khiến bao thực khách si mê.
Nước dùng đậm đà vừa miệng mang hương vị riêng. Đó là sự hòa quyện giữa các vị béo, ngọt, thanh thanh, mặn mặn và the cay. Tô bún được mang ra bốc khói, tỏa hương, cùng với rau sống tươi xanh mơn mỡn thì “khỏi chê”.
Hương vị thơm ngon của bún chả cá Đà Nẵng khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Bún chả cá là một món ăn phổ biến, mang đậm hương vị miền Trung. Dù vậy, mỗi quán bún chả cá Đà Nẵng lại đem đến một nét riêng từ hình thức bày trí cho đến hương vị. Một số địa chỉ bún chả cá ngon để thực khách dễ dàng tham khảo:
Nhắc đến bún mắm nêm, chắc chắc du khách sẽ nhớ ngay đến loại mắm nêm đặc sản miền Trung. Bún mắm Đà Nẵng ngon bởi loại mắm nêm đặc sản của vùng đất này. Món này đặc biệt khi đi kèm với thịt heo quay, thịt nướng, nem chua và đậu phộng rang, mít non luộc thì phải nói là ngon hết sẩy.
Cầm trên tay một tô bún to ú ụ với nào là sợi bún tươi dai thêm chút rau sống tươi và vài lát mít luộc cắt sợi, đậu phộng rang bùi thơm, dưa chua ngon miệng. Nhân thì bạn có thể lựa chọn như thịt heo thơm dai ít mỡ, tai mui đặc biệt, chả lá thơm mùi lá chuối ngon không ngán hoặc nem chả chua chua thơm ngon vô cùng.
Cuối cùng điểm đặc biệt nhất là mắm nêm chan có mùi thơm đặc trưng khó tả, mắm nêm cay nồng rất hợp với vị thịt heo quay, thịt nướng hay nem chua, tuy nhiều thịt nhưng ăn không bao giờ ngán bởi được cân bằng lại với đu đủ xanh giòn rụm và rau sống tươi mát.
Bún mắm nêm ăn ngon nhất vào những ngày nắng, khi đó bạn có thể thưởng thức vị ngon trọn vẹn nhất hương vị tinh túy trong nét ẩm thực độc đáo của con người miền Trung.
Mùi mắm nêm thơm ngậy, quyện cùng heo quay, cộng với cái tươi giòn của rau sống sẽ làm bạn không thể dừng lại.
Địa chỉ ăn Bún mắm nêm ngon tại thành phố Đà Nẵng:
Nói đến bột lọc, chắc du khách mới chỉ ăn bánh bột lọc chứ chưa có dịp ăn thử món bánh mì bột lọc Đà Nẵng. Sẽ rất bất ngờ nếu du khách nếm thử và cảm nhận mùi vị này đấy.
Bánh mì bột lọc là một biến tấu độc đáo tại Đà Nẵng. Bánh bột lọc thường có nhân đậu xanh, nhân thịt hay nhân tôm được nặn thành hình bán nguyệt tỉ mỉ sau đó được nêm nếm và nấu chín bởi người đầu bếp khéo léo.
Bánh mì bột lọc là sự kết hợp giữa bánh mì làm vỏ nướng vàng, giòn giòn và bánh bột lọc, vài lát chả bò làm nhân. Khi mua người bán sẽ chêm thêm rau thơm, hành ngò, tương ớt và chan thêm ít nước sốt cay và chút mắm thơm tạo nên hương vị độc đáo, lạ miệng lại thơm ngon cho ổ bánh.
Bánh mì lọt và top những món ăn đường phố nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng.
Thông tin tham khảo địa chỉ bán bánh mì bột lọc tại Đà Nẵng:
Chắn hẳn rất nhiều du khách lần đầu nghe đến cái tên "Chè Xà Vẵn". Đây chính xác là loại chè có nguồn gốc từ đất nước Vạn Tượng – Lào, tỉnh Savanakhet. Chè Xà Vẵn được nấu từ các loại củ có vị ngọt thanh tự nhiên như khoai lang, khoai sọ, khoai môn, cà rốt… Rồi rim cùng nước cốt dừa để tạo độ béo ngậy và đường thốt nốt để thêm vị ngọt đậm đà.
Khi thưởng thức chè sẽ ăn kèm cùng nước cốt dừa nấu sệt mằn mặn beo béo, một ít dừa khô và các loại thạch giòn dai vô cùng độc đáo không giống với bất kỳ loại chè nào. Đây là món ăn vặt vô cùng nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng, món tráng miệng ngọt mát giúp thực khách xua tan cái oi bức của mùa hè.
Chè Xà Vẵn ăn rất mát nên được nhiều thực khách ưa chuộng.
Bên cạnh món chè Xà Vẵn được nhiều thực khách ưa chuộng thì không thể không nhắc đến món chè chuối nướng hấp dẫn. Từng quả chuối tròn trịa được nướng trên bếp than hồng, mùi thơm chuối nướng theo gió lan tỏa khắp không gian.
Từng miếng chuối được nướng vàng trong lớp lá chuối, cắt thành từng khúc tròn, phủ lên là lớp nước cốt dừa béo ngậy, mằn mặn khó tả. Sau cùng thêm chút dừa khô, lạc rang hay dừa tươi bào sợi ở phía trên. Khi tách chuối ra, thấy cả được mật chuối vàng óng ả. Ăn cùng chút nước cốt dừa béo ngậy như tan ở trong đầu lưỡi.
Chuối được nướng trên bếp than hồng, mùi thơm lan tỏa khắp không gian.
Chè Xà Vẵn và chè chuối nướng là 2 món chè vô cùng nổi tiếng trong ẩm thực của xứ sở Đà thành. Một số địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức món chè ngon bạn có thể tham khảo:
Nếu có dịp vi vu thành phố Đà Nẵng xinh đẹp, đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản làm nên nét đặc trưng trong ẩm thực của vùng đất này. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến cho du khách những kinh nghiệm quý báu để chuyến đi sắp tới thêm phần ý nghĩa và trọn vẹn nhất.